Những ngày qua, người dân ở ấp 5, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (Sóc Trăng), rất bức xúc chung quanh việc ông Lê Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện này làm nhà trên đất công, không giấy phép xây dựng. Trong khi đó, có không ít hộ dân cùng chung dãy nhà với ông này xin phép sửa nhà, nâng cao nền chống ngập nhưng chính quyền địa phương không cho.

Căn nhà khang trang của ông Tới xây dựng trên đất công, không giấy phép xây dựng. 

Theo phản ánh của người dân ở ấp 5, thị trấn Long Phú, từ đầu tháng 3-2020, ông Lê Văn Tới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú cho xây dựng nhà mới kiên cố với qui mô 2 tầng trên đất công, không giấy phép xây dựng, nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn. Trong khi đó, một số hộ cùng dãy đất với ông Tới xin sửa nhà hay nâng nền nhà chống ngập nước nhưng địa phương lại không cho. 

Nhà bà V. sát nhà ông Tới xin nâng nền chống ngập thì chính quyền địa phương không cho. 

Bà Huỳnh Thị Thu V. (cạnh nhà ông Tới), bức xúc: “Tôi ở trên đất này gần 40 năm, nhà xuống cấp, nền bị ngập nước, xin nâng nền nhà chống ngập nhưng chính quyền địa phương nói đất nhà tôi và nhiều hộ cùng dãy đang ở là đất công bị lấn chiếm nên không cho sửa chữa, nâng nền. Trong khi đó, đất nhà ông Tới cũng được xác định là đất công bị lấn chiếm, chưa được cấp sổ đỏ, không giấy phép xây dựng… thì lại được xây nhà tầng khang trang, kiên cố”. 

Đem thắc mắc của bà con đến UBND thị trấn Long Phú, chúng tôi được ông Trần Trí Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Long Phú, xác nhận: “Năm 2009, UBND thị trấn đã lập danh sách các hộ lấn chiếm đất công làm nhà ở, trong đó nhà ông Tới cũng thuộc danh sách các hộ lấn chiếm đất công, chung khu đất với ông Tới có 9 hộ khác nữa chưa ai có sổ đỏ. Một số bà con xin sửa chữa, nâng nền nhà nhưng chúng tôi không giải quyết vì đất công. Riêng ông Tới có đơn xin sửa nhà theo hiện trạng nhà cũ và có cam kết sau này Nhà nước thu hồi hay giải tỏa ông không yêu cầu đền bù” (!?).

  Còn ông Tới thừa nhận: “Đúng là phần đất tôi làm nhà chưa được cấp sổ đỏ. Còn mọi người nói tôi xây dựng nhà mới là không đúng mà thực chất tôi chỉ sửa lại nhà theo hiện trạng nhà cũ. Mà sửa nhà thì không cần xin giấy phép xây dựng, tôi chỉ làm đơn xin sửa nhà, có cam kết sau này Nhà nước thu hồi hay giải tỏa tôi không yêu cầu bồi thường thiệt hại gì cả” (!?). 
Thống kê của chính quyền địa phương những hộ lấn chiếm đất công trong đó có ông Lê Văn Tới. 

Nhìn căn nhà của ông Giám đốc Trung tâm y tế huyện đang hoàn thiện, nhiều người dân ở địa phương chua chát: Nhà trước đây của ông Tới là nhà hai mái lợp tôn, vách xây, có gác phía trên, thấp hơn. Bây giờ ông xây nhà hoàn toàn mới, cao hơn nhà cũ, lại lấn thêm không gian hành lang lộ giới phía trên. Nếu nói sửa lại nhà thì phải làm đúng theo hiện trạng nhà cũ chứ sao lại xây cao hơn nhà cũ. 

Hơn nữa, chính quyền xác định đất của ông Tới và của 9 hộ cùng dãy là đất công, không cho các hộ khác sửa chữa, nâng nền với lý do đất công thì tại sao lại im lặng cho ông Tới xây nhà mới kiên cố? Phải chăng ông Tới là cán bộ nên được ưu ái ?

Điều đáng nói, căn nhà đang xây dựng của ông Tới cách trụ sở UBND thị trấn Long Phú khoảng 1km nhưng không hiểu vì sao không phát hiện ông này xây nhà không phép trên đất công ?

Đ.Văn - C.Xuân