Theo tìm hiểu của PV, lượng rác trên do công nhân vệ sinh của Công ty cổ phần TM - DV - SX 69 (Công ty 69) tập kết từ rác thải sinh hoạt của các hộ dân địa bàn, trong các hẻm, các khu dân cư lân cận bằng xe đẩy tay đến điểm tập kết. Sau đó, rác được chuyển lên chuyên dụng đưa về các bãi rác xử lý. 

Quy trình khép kín như vậy, nhưng trên thực tế, các điểm tập kết tạm này lại đang là nguồn gây ô nhiễm. 

Theo Phòng QLĐT quận Ninh Kiều, trên địa bàn quận có 26 điểm tập kết. Địa bàn phường Hưng Lợi, do Công ty 69 trúng thầu thu gom rác thải. 

Điểm tập kết rác tạm tại KV6, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, đang gây ô nhiễm.

Ông Đoàn Phi Long (người dân sống gần điểm tập kết rác), bức xúc: “Cứ vào khoảng 15 giờ mỗi ngày, các xe rác lại được đẩy ra đây, lúc cao điểm hàng chục xe. Mọi công việc, từ phân loại, chuyển từ xe đẩy tay qua xe lớn đều diễn ra ngay lề đường, cho đến tận khuya, nhưng không có bất kỳ sự che chắn nào nên mùi hôi phát tán rất rộng khiến người đi đường ngạt thở khi qua khu vực này. Còn riêng gia đình tôi kinh doanh nước giải khát thì giờ không còn khách hàng vì mùi hôi từ rác bốc ra”. 

Ngoài ra, ông Long còn cho biết thêm đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Do mỗi ngày phải tiếp nhận một lượng rác lớn, nên điểm tập kết rác tạm phát sinh một lượng nước rác không nhỏ, nhưng không có hệ thống thu gom nước rỉ rác. Lượng nước thải này, chảy dọc tuyến 3-2, gây ra mùi hôi, sau đó chảy thẳng vào cống thải. 

Ông Nguyễn Thái Bảo, Trưởng phòng QLĐT quận Ninh Kiều, cho biết: “Đơn vị thường xuyên yêu cầu các cơ sở làm vệ sinh xịt rửa, khử mùi sau khi chuyển rác lên xe chuyên dụng. Tuy nhiên có lúc phía Công ty 69 làm công đoạn vệ sinh chưa đạt. Ngoài ra, phía Phòng QLĐT đang xin chủ trương cho phép sử dụng các dạ cầu, cảng làm nơi tập kết rác tạm và sẽ hoàn thành trong năm nay”. 

Theo người dân, đây chưa phải là giải pháp căn cơ nhất bởi Cần Thơ là nơi đang đẩy mạnh khai thác du lịch sinh thái. Du khách sẽ nhìn TP từ mặt sông.

Trước đó, vào thời điểm Công ty 69 trúng thầu thu gom rác tại một số phường trên địa bàn quận Ninh Kiều, thì cũng đã xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt của người dân bị ùn ứ nhiều ngày do không ai thu gom.

Trần Lĩnh