Chiều 3-8, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, UBND TP Huế đã ban hành quyết định số 4621/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động của Công ty Xuân Phú, chủ đầu tư chung cư Xuân Phú (đóng ở phường Xuân Phú, TP Huế) khi ngang nhiên xây dựng bãi đỗ ôtô trái phép và cho thuê với giá cao ngất ngưởng.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành gồm phòng Tài chính kế hoạch TP Huế, Công an TP Huế, Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế TP Huế, UBND phường Xuân Phú, do ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Trưởng phòng Tài chính kế hoạch TP Huế làm trưởng Đoàn.

Công ty Xuân Phú xây dựng bãi giữ xe ôtô trái phép giữa khu chung cư Xuân Phú.

Lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, việc thành lập đoàn kiểm tra nhằm kiểm tra, xác minh, làm rõ những dấu hiệu vi phạm của Công ty Xuân Phú khi đã lập bãi giữ xe ôtô trái phép và ban hành mức thu phí vượt khung quy định của tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành để xử lý đúng theo quy  định pháp luật.

Trước đó, Báo CAND Online có bài viết “Chưa được cấp phép, doanh nghiệp ngang nhiên cho thuê bãi đỗ ôtô với giá cao”, phản ánh sự việc Công ty Xuân Phú đã xây dựng bãi đỗ ôtô với với 84 lô ngay trong khuôn viên chung cư với mức giá cho thuê giảm 40%, còn 550.000 đồng/xe/tháng.

Từ ngày 1-6, có nhiều hộ dân ở chung cư Xuân Phú ký hợp đồng với Công ty Xuân Phú để thuê mặt bằng bãi đỗ ôtô thời hạn một năm với mức giá như trên. Trong đó giá cơ bản mặt bằng là 380.000 đồng/lô/tháng; giá dịch vụ gia tăng 170.000 đồng gồm nhà mái che chịu lực, thanh chắn bảo vệ xe, hệ thống camera an ninh, hệ thống quản lý thông minh xe ra vào chung cư....

Một số người dân ở khu chung cư  cho biết, do không có nơi nào khác để gửi ôtô nên họ đành bất đắc dĩ chấp thuận ký hợp đồng với Công ty Xuân Phú thuê bãi gửi xe. Tuy nhiên giá thuê lô do Công ty này ban hành quá cao so với quy định của Nhà nước.
Không có giấy phép xây dựng và kinh doanh nhưng chủ đầu tư chung cư Xuân Phú vẫn ngang nhiên lập bãi giữ xe ôtô và cho thuê với giá cao.
Thiếu chỗ để xe, nhiều hộ dân ở khu chung cư Xuân Phú đành chấp nhận thuê bãi đỗ ôtô với mức giá 550.000 đồng/xe/tháng (đã giảm 40%).

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 2 giấy phép được Sở này cấp cho Công ty Xuân Phú vào ngày 31-12-2014 và ngày 7-5-2016 để thi công chung cư Xuân Phú đều không có hạng mục nhà giữ xe.

Ông Trần Bá Mẫn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, bãi giữ xe ở chung cư Xuân Phú muốn hoạt động phải xin giấy phép kinh doanh do UBND TP Huế cấp. Nếu như đã được cấp phép thì mức thu được áp dụng theo quyết định số 30/2017/QĐ-UBND ngày 12-5-2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đây là bãi giữ xe thuộc đối tượng đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước thì mức thu tối đa không được quá 300.000 đồng/xe/tháng đối với loại xe ôtô dưới 7 chỗ.

Ngay sau đó, ngày 15-7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Công văn số 4770/UBND-CTTĐT giao Chủ tịch UBND TP Huế tổ chức kiểm tra, báo cáo sự việc Công ty Xuân Phú lập bãi giữ xe ôtô trái phép.


Anh Khoa