Chung cư Xuân Phú do Công ty CP xây dựng và đầu tư Xuân Phú (gọi tắt là Công ty Xuân Phú) làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn tất xây dựng bãi đỗ ôtô với với 84 lô, ngày 4-5-2019, Trung tâm Quản lý vận hành và cung ứng dịch vụ (QLVH&CƯDV) chung cư Xuân Phú gửi thông báo đến các chủ sở hữu căn hộ ở chung cư Xuân Phú về việc cho thuê các lô trong gara làm bãi đỗ xe năm 2019 với mức giá giảm 40%, còn 550.000 đồng/xe/tháng. 

Tìm hiểu được biết, từ ngày 1-6, có nhiều hộ dân ở chung cư nà đã ký hợp đồng với Công ty Xuân Phú để thuê mặt bằng bãi đỗ ôtô thời hạn một năm với mức giá như trên; trong đó giá cơ bản mặt bằng là 380.000 đồng/lô/tháng; giá dịch vụ gia tăng 170.000 đồng gồm nhà mái che chịu lực, thanh chắn bảo vệ xe, hệ thống camera an ninh, hệ thống quản lý thông minh xe ra vào chung cư....

Dù chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư chung cư Xuân Phú vẫn xây dựng bãi đỗ xe ôtô để cho thuê.

Tại khu đất giữa các khu nhà của chung cư Xuân Phú, Công ty Xuân Phú cho xây dựng một loạt dãy nhà có mái che, phân lô để kinh doanh dịch vụ giữ xe ôtô. Một số người dân ở khu chung cư cho biết, do không có nơi nào khác để gửi ôtô nên họ đành bất đắc dĩ chấp thuận ký hợp đồng với Công ty Xuân Phú thuê bãi gửi xe. Tuy nhiên giá thuê lô do Công ty này ban hành quá cao so với quy định của Nhà nước.

Ông Trần Cao Giải, Giám đốc Trung tâm QLVH&CƯDV chung cư cho rằng, hiện có 54 chiếc ôtô của người dân ở khu chung cư được ký hợp đồng thuê lô tại bãi giữ xe và giá giữ xe là dịch vụ thuộc hình thức kinh doanh của chủ đầu tư nên người có nhu cầu thấy phù hợp thì ký hợp đồng. Ngoài ra, phần diện tích làm gara ôtô nằm trong phê duyệt dự án chung cư đã được phép kinh doanh thương mại nên đơn vị không cần xin giấy phép (?).

Bãi đỗ xe ôtô không phép ngang nhiên hoạt động giữa khu chung cư Xuân Phú.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, khu vực mà Công ty Xuân Phú làm bãi giữ xe đã được thẩm định thiết kế cơ sở, trong đó nhà để xe ôtô có diện tích 960 m2. Và hạng mục này muốn được xây dựng phải có giấy phép do Sở Xây dựng cấp. Tuy nhiên, trong 2 giấy phép được Sở này cấp cho Công ty Xuân Phú vào ngày 31-12-2014 và ngày 7-5-2016 để thi công chung cư Xuân Phú đều không có hạng mục nhà giữ xe.

Người dân ở chung cư bức xúc phản ánh giá cho thuê lô tại bãi đỗ xe ôtô của Công ty Xuân Phú quá cao so với giá quy định của Nhà nước.

Ông Trần Bá Mẫn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, bãi giữ xe ở chung cư Xuân Phú muốn hoạt động phải xin giấy phép kinh doanh do UBND TP Huế cấp. Nếu như đã được cấp phép thì mức thu được áp dụng theo quyết định số 30/2017/QĐ-UBND ngày 12-5-2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh. 

Cụ thể, đây là bãi giữ xe thuộc đối tượng đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước thì mức thu tối đa không được quá 300.000 đồng/xe/tháng đối với loại xe ôtô dưới 7 chỗ.  “Chúng tôi sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo TP Huế kiểm tra xem bãi giữ xe tại chung cư Xuân Phú có giấy phép kinh doanh hay không?. Nếu không có là trái phép, buộc phải chấm dứt hoạt động”, ông Mẫn nói.


Anh Khoa