Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND huyện Đức Trọng chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện này và các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ cất giữ gỗ thông đỏ trái phép tại gia đình ông Nguyễn Văn Nhẫn. Hoàn tất hồ sơ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng kết quả trước ngày 15-8.

Lực lượng kiểm lâm lập biên bản số gỗ thông đỏ tại nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở NN&PTNT tỉnh này chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chức năng huyện Đức Trọng trong điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Trước đó, chiều ngày 1-8 vừa qua, PV Báo CAND đã phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng kiểm tra tư gia của ông Nguyễn Văn Nhẫn, tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, phát hiện 6 lóng gỗ thông đỏ cùng hai hộp gỗ được cho là xoan đào.

Khoảng 19h30 tối cùng ngày, 6 lóng gỗ thông đỏ này đã “biến mất” khỏi hiện trường. Tuy nhiên, trước đó, PV Báo CAND và Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng đã kịp thời quay phim, chụp hình lại những lóng gỗ, hộp gỗ này.

Hai hộp gỗ xoan đào tại nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn

Ngày 3-8, làm việc với Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng, ông Nguyễn Văn Nhẫn cho biết 6 lóng gỗ thông đỏ trên vẫn đang ở nhà ông. Nguồn gốc số gỗ thông đỏ này là của một doanh nghiệp trên địa bàn tặng cho ông. Cũng theo ông Nhẫn, gỗ thông đỏ có nguồn gốc từ mua thanh lý tại Đà Lạt.

Tuy nhiên, chiều tối cùng ngày, Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng đã tới kiểm tra, lập biên bản số gỗ thông đỏ cùng hai hộp gỗ xoan đào tại nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn.

Mặc dù ông Nhẫn cho rằng số gỗ thông đỏ được cho đều là mua bán hợp pháp nhưng lại không có dấu búa của kiểm lâm. “Qua kiểm tra bằng mắt thường, tất cả các lóng gỗ, hộp gỗ, phách gỗ không thấy dấu búa kiểm lâm”-Văn bản lập tại hiện trường ngày 3-8 của Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng nêu. 

Quần thể thông đỏ ở núi Voi bị cưa trộm

Thời gian qua, quần thể thông đỏ cổ thụ đặc biệt quý hiếm tại khu vực núi Voi, huyện Đức Trọng, thuộc lâm phần của BQL rừng phòng hộ Đại Ninh, do ông Nguyễn Văn Nhẫn làm trưởng ban, liên tục bị cưa hạ.

Kim Ngân