Hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông Thạch Hãn đã gây sạt lở nghiêm trọng đất đai hai bên bờ sông này. Người dân xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị và xã Xuân Tiến, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã nhiều lần kêu cứu các cấp chính quyền, ngành chức năng địa phương có giải pháp ngăn chặn, hạn chế hoạt động khai thác cát, sỏi kể trên, nhưng không mang lại hiệu quả. 

Sông Thạch Hãn qua địa bàn xã Hải Lệ đã bị HTX Như Lệ đào bới tan hoang.
Chiều 20-11-2016, theo phản ánh của người dân, chúng tôi chứng kiến hoạt động khai thác cát, sỏi của Hợp tác xã sản xuất vật liệu xây dựng và khai thác cát, sỏi Như Lệ (trụ sở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) trên sông Thạch Hãn qua địa bàn xã Hải Lệ. 
Những hàng tre lâu năm do người dân Xuân Tiến trồng giữ đất, chống sạt lở bờ sông đã bị hoạt động khai thác cát, sỏi kể trên "hút" tuột xuống lòng sông.
Tại đây, cả một khúc sông rộng, dài trở nên tiêu điều, xác xơ bởi các phương tiện máy móc đào, hút cát, sỏi dưới lòng sông. Bờ sông phía thôn Xuân Tiến đã bị sạt lở nghiêm trọng, phía thôn Như Lệ tiếp tục bị làm lệch dòng chảy, tạo nên một nhánh sông mới. 
Điểm khai thai thác cát, sỏi của HTX Như Lệ cách các trụ đường điện 500KV sát bờ sông Thạch chỉ vài trăm mét.

Nhiều ngôi nhà ở thôn Xuân Tiến đang phải nằm trước cửa miệng "hà bá".
Theo giấy phép được cấp, HTX Như Lệ được phép khai thác cát, sỏi trong 3 năm (từ 2015 đến 2017), với mỗi năm chỉ 30.000m³ cát trên diện tích 2,8ha sông Thạch Hãn qua địa bàn xã Hải Lệ. Nhưng thực tế, gần 3 năm nay, HTX này đã khai thác rất ồ ạt.
Phan Thanh Bình