Liên quan đến vấn đề này, từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt hành chính 50 trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai, đoạn qua huyện Cát Tiên.

Các lỗi chủ yếu là do những doanh nghiệp này khai thác cát trái phép, sai vị trí cấp phép, trái tuyến… Số tiền phạt cao nhất lên đến 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, DNTN Xuân Hà đã phải đền bù cho 121 hộ dân tại xã Quảng Ngãi với tổng số tiền trên 1,2 tỉ đồng.

Sống Đồng Nai bị sạt lở nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát

Công ty Cổ phần giao thông Đồng Nai đã hỗ trợ cho 10 hộ dân với số tiền 50 triệu đồng. Công ty TNHH Lâm Phong và DNTN Xuân Trường đã đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân tại thị trấn Cát Tiên với tổng số tiền hơn 27 triệu  đồng.

Nguyên nhân là do hoạt động khai thác cát của các doanh nghiệp này đã gây sạt lở đất sản xuất, hư hại hoa màu của người dân hai bên bờ sông Đồng Nai.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều gia đình có đất đai dọc theo hai bên bờ sông Đồng Nai bị ảnh hưởng xấu do hoạt động khai thác cát của nhiều doanh nghiệp gây ra vẫn chưa được hỗ trợ, bồi thường thiệt hại.

UBND huyện Cát Tiên đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, kiểm tra và yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát có trách nhiệm tính toán đền bù, hỗ trợ cho người dân do khai thác cát làm sạt lở. 

Kim Ngân