Những ngày cuối tháng 10-2019, trong vai người đi mua căn hộ, PV Báo CAND được nhiều người môi giới đưa tới “Dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử” của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Đức Thuận Lâm Đồng (Công ty Đức Thuận Lâm Đồng).

Tại đây, từ tầng 1 của chợ La Sơn Phu Tử đã được chủ đầu tư xây dựng theo hình thức chia thành các căn hộ. Khối nhà gồm 1 trệt và 5 tầng, mỗi tầng có 6 căn hộ. Trung bình mỗi căn hộ có diện tích khoảng 60m2, được chia thành hai phòng ngủ, một phòng khách, bếp và vệ sinh. Nội thất của các căn hộ được chủ đầu tư trang bị gồm một bộ salon, hai giường ngủ, bếp.

Người phụ nữ xưng là chủ căn hộ đang có nhu cầu sang nhượng lại cho PV Báo CAND biết, đã sang nhượng căn hộ trên từ Công ty Đức Thuận Lâm Đồng vào ngày 20-6-2019, nay đang có nhu cầu sang nhượng lại với giá 2,3 tỷ đồng.

Dự án cải tạo chợ La Sơn Phu Tử (Đà Lạt) bị “biến” thành tổ hợp căn hộ để sang nhượng.

Trong biên bản bàn giao căn hộ, các bên gọi đây là dự án Đức Thuận Building chứ không còn là “Dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử” như Giấy Chứng nhận đầu tư được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp. Cũng theo người này, đây là căn hộ có giá “đầu tư”. Các căn mặt tiền hướng ra đường La Sơn Phu Tử đều có giá lên tới 2,7 tỷ đồng nhưng đã bán hết. Việc sang nhượng căn hộ được các bên tự lập thành hợp đồng dưới dạng cho thuê thời hạn 40 năm (toàn bộ thời hạn còn lại của dự án) mà không có sự công chứng của cơ quan chức năng.

Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngày 12-1-2009, Công ty Cổ phần Len Nguyễn (số 03, đường Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt), được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy Chứng nhận đầu tư thực hiện “Dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử”, thuộc phường 6, TP Đà Lạt. Mục tiêu của dự án này là “tạo môi trường kinh doanh chuyên nghiệp và hiện đại, cải thiện hiệu quả kinh doanh, tạo điều kiện cho các hộ tiểu thương ổn định thu nhập, nâng cao đời sống, tăng thu ngân sách nhà nước và góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện hình ảnh thành phố du lịch”.

Dự án có diện tích sử dụng là 441,75m2. Quy mô chợ loại 3, có 127 gian hàng, gồm hàng tươi sống, hàng khô sạch, hàng ăn uống, nhà vệ sinh, khu thu gom rác, hầm xử lý nước thải, bãi đậu xe, hệ thống thoát nước... Dự án có diện tích xây dựng công trình là 381,3m2, chiếm 86,3%. Tổng vốn đầu tư 8,9 tỷ đồng từ nguồn vốn của Công ty Cổ phần Len Nguyễn. Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày cấp Giấy Chứng nhận đầu tư (12-1-2009).

Tuy nhiên, sau đó Công ty Cổ phần Len Nguyễn đã sang nhượng lại dự án trên cho Công ty Đức Thuận Lâm Đồng. Tại Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư mà Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng cấp cho Công ty Đức Thuận Lâm Đồng, dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử ở phần “Mục tiêu dự án” đã được bổ sung thêm “công năng”. Ngoài kinh doanh chợ còn được “kết hợp kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh khách sạn”. Quy mô dự án chợ lúc này từ 127 gian hàng tụt xuống chỉ còn 50 gian hàng.

Theo điều tra của PV Báo CAND, từ dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử tại một khu đất vàng, với mục tiêu ban đầu trong Giấy Chứng nhận đầu tư được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp năm 2009 chỉ là xây dựng cải tạo chợ, nay đã bị biến thành một tổ hợp căn hộ. Chỉ có 50 gian hàng, mỗi gian khoảng 3m2, được bố trí khiêm tốn dưới tầng trệt của tòa nhà có quy mô 1 trệt, 5 lầu.

Riêng diện tích sàn ở tầng trệt còn dành để làm bãi đậu xe cho các căn hộ, khu vệ sinh, lối đi và nhiều công trình khác. Do vậy, thực tế diện tích sử dụng để phục vụ kinh doanh chợ sau khi dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử hoàn thành chiếm chưa đạt 1/6 diện tích sàn của tòa nhà này.

Đặc biệt, tháng 9-2019, Công ty Đức Thuận Lâm Đồng lại có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cho mở rộng quy mô dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử với nội dung bổ sung kinh doanh căn hộ vào dự án này. Tuy nhiên, đề xuất trên không được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận. Mặc dù vậy, trước đó, doanh nghiệp này đã ngang nhiên biến dự án xây dựng cải tạo chợ La Sơn Phu Tử thành tổ hợp căn hộ, sau đó sang nhượng dưới hình thức cho thuê tới 40 năm, tức toàn bộ thời hạn còn lại của dự án.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết, có nghe thông tin Công ty Đức Thuận Lâm Đồng sang nhượng căn hộ tại dự án chợ La Sơn Phu Tử nhưng ông cho rằng thẩm quyền kiểm tra xử lý là Sở VH-TT-DL.

Bởi theo ông Cường, lĩnh vực chợ thuộc sự quản lý của Sở Công thương, lĩnh vực kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn, thuộc sự quản lý của Sở VH-TT-DL. Sở KH&ĐT chỉ có chức năng giám sát doanh nghiệp triển khai đúng mục tiêu, đúng tiến độ dự án. 

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng lại cho rằng, việc doanh nghiệp triển khai dự án không đúng nội dung đã được cấp chứng nhận đầu tư, biến dự án xây dựng cải tạo chợ thành căn hộ để sang nhượng là thẩm quyền xử lý của Sở KH&ĐT.

Như vậy, sau khi điều chỉnh Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty Đức Thuận Lâm Đồng được “kết hợp kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh khách sạn”. Và nay, dù không được kinh doanh căn hộ nhưng doanh nghiệp trên đã biến dự án này thành Đức Thuận Building, ngang nhiên sang nhượng căn hộ dưới hình thức cho thuê “trọn đời”.

Nhiều tiểu thương thuê mặt bằng tại dự án chợ La Sơn Phu Tử của Công ty Đức Thuận Lâm Đồng vừa có đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng với nội dung giá tiền thuê mặt bằng quá cao trong khi việc kinh doanh của họ đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện doanh nghiệp này đang cho các tiểu thương thuê mặt bằng với giá từ 2 - 2,8 triệu đồng/tháng/quầy rộng khoảng 3m2.

Khắc Lịch