Dự án Cầu Hiếu 2 bắc qua sông Hiếu, thuộc địa phận Thị xã Thái Hòa (Nghệ An), với tổng mức kinh phí 210,309 tỷ đồng, đầu tư theo theo hình thức hợp đồng xây dựng- chuyển giao (hợp đồng BT) do Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư theo QĐ 23/2015.QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Dự án do Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 – CTCP (Cienco4) đầu tư xây dựng, được khởi công ngày 17-8-2017.

Quá trình thực hiện, đơn vị trúng thầu gói thi công công trình san lấp mặt bằng tại hai đầu cầu Hiếu 2 là Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 423, thành viên của Tổng công ty CIENO 4, có trụ sở tại TP Vinh. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào cuối năm 2018, tuy nhiên công trình này được đưa vào là một trong những dự án trọng điểm, nằm trong chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Thái Hòa(10-5-2008 – 10-5-2018) nên được đẩy nhanh tiến độ.

Lợi dụng điều này, Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 423 đã ký kết hợp đồng với một số công ty vận tải và xây dựng trên địa bàn, thay vì lấy đất đúng vị trí đã được cho phép và kiểm định chất lượng, đã tự thỏa thuận với các hộ dân có đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Nghĩa Trung (Nghĩa Đàn), phường Long Sơn và xã Nghĩa Tiến (TX. Thái Hòa) để khai thác đất “chui”, đất chưa qua kiểm định để san lấp hai đầu cầu. Thậm chí, đơn vị này còn “làm ngơ” cho doanh nghiệp khai thác đất một đằng, xuất hóa đơn một nẻo để lách luật trốn thuế, làm thất thu tiền thuế của Nhà nước.

Biện minh là san lấp dự án Cầu Hiếu 2 để kịp hoàn thiện công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Thị xã, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, dự án san lấp đã hoàn thiện, nhưng việc khai thác đất chui không những không dừng lại, mà còn diễn ra rất nhộn nhịp, khẩn trương và ngang nhiên hơn trước. Theo tìm hiểu của phóng viên thì mỗi ngày có hằng trăm xe chở đất lậu chạy nghênh ngang trên QL48, chở đất san lấp tại vị trí thuộc diện đất Nhà nước sẽ bàn giao cho CIENO 4 theo hình thức hợp đồng xây dựng- chuyển giao đã ký kết.

Câu hỏi đặt ra là, vai trò quản lý về mặt Nhà nước của chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm, Phòng tài Nguyên và Môi trường ở đâu khi để cho doanh nghiệp khai thác đất hoành hành, hết ngọn đồi này đến ngọn đồi khác bị đào bới nham nhở, diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, thậm chí có vị trí ngay trước trụ sở UBND nhưng các cấp chính quyền vẫn làm ngơ để tài nguyên quốc gia bị thất thoát?

Hình ảnh do Phóng viên ghi nhận trong ngày 5-4-2018:

Người dân bản địa phản ánh, cả tháng nay đơn vị khai thác đã xẻ đường qua lô cao su, mỗi ngày có hàng trăm xe quá khổ, quá tải chở đất không được che chắn cẩn thận làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh. Mỗi lần xe chạy qua dân cư, người dân lại phải thay nhau tưới nước để giảm bớt ô nhiễm, bụi bặm.

Một ngọn đồi thuộc địa phận phường Long Sơn (TX. Thái Hòa) là đất lâm nghiệp, mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép, chỉ cách trụ sở UBND phường khoảng 300m nhưng đã bị lấy đi hàng ngàn m3 đất để phục vụ dự án Cầu Hiếu 2.

Doanh nghiệp mở đường, bạt núi để khai thác đất trái phép, mặc dù khối lượng đất tại vị trí này chưa được kiểm định chất lượng nhưng vẫn được sử dụng vào dự án trăm tỉ.

Chủ tịch UBND phường Long Sơn Hồ Thanh Phong khẳng định mỏ đất trên địa bàn đã đình chỉ, ngừng khai thác từ lâu nhưng trưa ngày 5-4-2018 có mặt tại hiện trường, phóng viên ghi nhận vẫn có rất nhiều xe ben, xe tải chờ “ăn đất”.

Theo hợp đồng ký kết, mỏ đất mà CIENO 4 ký hợp đồng để san lấp hai đầu chân cầu Hiếu nằm trên địa bàn xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa), đã được kiểm định chất lượng, mỏ đất này cách công trình khoảng 13km.

Tuy nhiên, để “lách luật”, tập đoàn CIENO4 đã làm ngơ, “lách luật” để các công ty xây dựng, vận tải khai thác đất tràn lan trên địa bàn để lấy đất để rút ngắn khoảng cách vận chuyển (Trong ảnh: Mỏ đất trái phép trên địa bàn xóm 4 xã Nghĩa Tiến, TX. Thái Hòa khai thác cạnh nghĩa trang và khu vực phòng thủ An ninh quốc phòng).

Để khai thác trái phép, tại mỏ đất ở xóm 4 xã Nghĩa Tiến, luôn luôn có một nam thanh niên làm nhiệm vụ cảnh giới cách khoảng 100m trên đường vào mỏ, hễ thấy người lạ vào là chặn xe lại để hỏi han, xin số điện thoại để “quan hệ”.

Đột nhập địa điểm này vào khoảng 11h ngày 5-4-2018, phóng viên ghi nhận xe tải BKS 37C – 099.54 của Công ty Vũ Trường Giang chở đầy đất ì ạch từ trên núi xuống. Tuy nhiên, khi phát hiện sự có mặt của phóng viên, tài xế đã nhanh chóng cho xe lùi lại, “cố thủ” trong mỏ đất trái phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đất khai thác chui không phục vụ cho dự án Cầu Hiếu 2 mà san lấp tại phần đất mà chính quyền tỉnh Nghệ An đã có quyết định bàn giao cho CIENO 4 để phân lô, bán nền theo hình thức B-T đã ký kết.

Chiều cùng ngày, khi thấy tình hình “yên ắng”, các xe tải từ mỏ đất này đã nối đuôi nhau chở đất đến san lấp tại dự án BT của CIENO 4.


Câu hỏi đặt ra là, ai đã làm ngơ cho doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất chui, đất chưa được kiểm định chất lượng nhưng vẫn đưa vào phục vụ dự án trọng điểm? Câu trả lời xin gửi về cho UBND TX. Thái Hòa./.

Thiên Thảo