Nội dung như sau: Anh Thái Tường Linh cho biết cha ruột là ông Thái Hồng Phúc sở hữu phần đất thổ cư, đất vườn hơn 3.378m² tại phường 5, TP Vĩnh Long. 

Ngày 7-5-2004, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ký Quyết định số 1196/QĐ.UB thu hồi hơn 44ha đất tại phường 5, thị xã Vĩnh Long (nay là TP Vĩnh Long) và xã Thanh Đức (huyện Long Hồ) xây dựng Tuyến dân cư Cổ Chiên. Gia đình anh bị thu hồi diện tích đất nêu trên nhưng không hề nhận được quyết định cụ thể. 

15 năm nay, gia đình gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết quyền lợi hợp pháp, vì cho rằng Quyết định 1196 sai thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai và có nhiều khuất tất. Hơn một tháng trước khi ban hành quyết định thu hồi 44ha đất, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã có Quyết định 666/QĐ.UB chỉ định cho Công ty TM&XD Minh Linh thực hiện dự án này, thu 20 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Người dân chưa nhận bồi hoàn, quyền sử dụng đất bị huỷ, nhà cửa bị san bằng. 

Gia đình anh Linh cũng như nhiều hộ dân tại phường 5 và xã Thanh Đức, nhiều lần yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Long và Ban Quản lý dự án công khai bản đồ quy hoạch nhưng không được cung cấp. 

Gia đình anh tìm hiểu, xin trích lục hồ sơ tại Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh mới phát hiện không có tên trong bảng tổng hợp danh sách các chủ hộ sử dụng đất bị thu hồi theo Quyết định số 1196, nhưng vẫn bị thu hồi đất. 

“Các khiếu nại của gia đình chưa được giải quyết, ngày 19-10-2018, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND TP Vĩnh Long ban hành quyết định huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn một tháng sau, họ ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhà cửa, đốn bỏ cây trồng, vật kiến trúc”, anh Linh nói. Giá đền bù khoảng 45.000 đồng/m², trong khi doanh nghiệp rao bán đất tại dự án hơn 5 triệu đồng/m², gấp 100 lần giá đền bù người dân.

Ông Nguyễn Văn Hiệp (ngụ phường 5) cho biết, bị thu hồi 763m² đất mặt tiền đường 14/9 cùng nhà cửa, cây trồng nhưng gia đình không đồng ý vì ngành chức năng áp giá đền bù chỉ hơn 300 triệu đồng, quá thấp. “Phần đất của tôi cũng không nằm trong danh sách bị thu hồi theo Quyết định 1196 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long”, ông Hiệp nói.

Hộ bà Huỳnh Thị Châu (ngụ phường 5, vợ ông Lương Vĩnh Đức, đã chết) bị thu hồi 3.452m² đất và được đền bù hơn 270 triệu đồng. Sau 15 năm giao đất, nguyện vọng gia đình là được cấp nền tái định nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. 

Nhiều hộ dân tại xã Thanh Đức cho biết, họ có đất nằm trong diện thu hồi phục vụ dự án Tuyến dân cư Cổ Chiên nhưng không nhận được bất kỳ quyết định thu hồi cụ thể nào. 

Các hộ dân khẳng định, Quyết định thu hồi đất số 1196 vào năm 2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long là sai thẩm quyền. Giá đất đền bù cho diện tích thu hồi rất thấp, trong khi doanh nghiệp được chỉ định thực hiện dự án phân lô, rao bán giá nền cao gấp hàng chục lần.

Trong văn bản trả lời PV Báo CAND, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Hiếu cho rằng về cơ bản, việc ra quyết định thu hồi đất do Chủ tịch UBND tự xem xét, quyết định và ký nhân danh Chủ tịch là không trái với Luật Tổ chức HĐND và UBND; hay nói cách khác là “đúng thẩm quyền”. 

Ông Hiếu nói đơn giá bồi thường cho Tuyến công nghiệp Cổ Chiên được điều chỉnh hệ số K=1,5 tương đương giá trị quyền sử dụng đất có quyết định thu hồi đất. Đất lúa 34.500 đồng/m², đất vườn 40.500 đồng/m² và đất thổ là 45.000 đồng/m². Việc áp giá bồi hoàn về đất tương đương với quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi.

Lãnh đạo Sở cũng thừa nhận năm 2004, UBND tỉnh có quyết định thu hồi và giao quyền sử dụng 192.595m² đất cho Công ty TM&XD Minh Linh để xây dựng Tuyến dân Cổ Chiên. Ba năm nay, doanh nghiệp này lập hợp đồng chuyển nhượng 207 lô đất tại phường 5 (TP Vĩnh Long) với tổng diện tích hơn 29.000m² cho Công ty TNHH MTV Hưng Vượng. 

Năm 2009, doanh nghiệp nêu trên hợp đồng thế chấp tài sản cho ngân hàng. Còn việc huỷ sổ đỏ của người dân, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long nói do chủ sử dụng đất không chịu giao nộp phần đất bị thu hồi để thực hiện dự án (?).

Văn Vĩnh