Linh cữu cựu Tổng thống George H.W Bush ngày 5-12 được đưa từ tòa nhà Quốc hội đến Nhà thờ Quốc gia ở Washington để tổ chức quốc tang. 

Khi đoàn xe đến nhà thờ, 9 lính danh dự rước linh cữu lên bậc thềm. 

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania đến tham dự lễ tang của cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush ngày 5-12. Trước đó, trên trang mạng Twitter, ông Trump cũng đã chia sẻ rằng: "Đây không phải là tang lễ, đây là ngày tôn vinh một người vĩ đại đã có cuộc đời lỗi lạc. Ông ấy sẽ được mọi người nhớ đến!"

Tổng thống Mỹ Donald Trump, phu nhân Melania cùng vợ chồng các cựu tổng thống Jimmy Carter, Barack Obama và Bill Clinton ngồi ở hàng ghế đầu. Lễ tang còn có sự tham dự của các quan khách nước ngoài như Thái tử Charles của Anh, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Vua Abdullah II và Hoàng hậu Rania của Jordan, cựu tổng thống Ba Lan Lech Walesa và cựu thủ tướng Canada Brian Mulroney.
Trong bài diễn văn tôn vinh cha mình, cựu Tổng thống George Bush nói lịch sử sẽ nhớ đến bố mình là "một Tổng thống vĩ đại, nhà ngoại giao với kỹ năng không thể so bì, một người đàn ông với phẩm cách và danh dự". 

Ông George W. Bush không thể kìm nén được sự xúc động khi kết thúc bài phát biểu. Với đôi mắt ngấn lệ và giọng nói nghẹn ngào, Bush gọi bố mình là "người cha tuyệt vời nhất mà một người con có thể có". Ông George W. Bush, con trai trưởng của cố Tổng thống. Hai ông cũng là cặp cha con Tổng thống hiếm có trong lịch sử thế giới.  

Ngoài ra, trong bài phát biểu tưởng niệm cha mình, ông cũng kể về tình yêu của bố đối với mẹ, kể chuyện ông Bush thường nắm tay cố đệ nhất phu nhân Barbara khi họ cùng nhau xem các bộ phim truyền hình và luôn cầu nguyện hàng ngày cho người con gái đã qua đời nhiều thập niên trước.

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời tại nhà riêng ở thành phố Houston, bang Texas hôm 30-11, ở tuổi 94 tuổi. Ông là Tổng thống thứ 41 của Mỹ, nhiệm kỳ 1989 - 1993. Ông Bush đã phải chống chọi với bệnh Parkinson trong những năm gần đây và từng nhiều lần phải vào bệnh viện điều trị các vấn đề về hô hấp. 
Người dân đứng dọc ở đại lộ Pennsylvania khi đoàn xe chở linh cữu ông Bush đi từ tòa nhà quốc hội đến nhà thờ. Ông Bush được an táng tại khu đất của gia đình ở Thư viện và Bảo tàng Tổng thống George HW Bush trong khuôn viên Đại học Texas A&M ở College Station.
Ảnh Reuters.
Duy Tiến