Căng thẳng gia tăng đối với Saudi Arabia sau vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh Reuters

“Với hơn 150 diễn giả đã được xác nhận từ 140 tổ chức khác nhau, bao gồm 17 tổ chức đối tác toàn cầu, chương trình Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) sẽ cùng xem xét cận cảnh hơn về cách mà đầu tư có thể thúc đẩy phát triển các cơ hội, thúc đẩy các sáng kiến và giải quyết các thử thách toàn cầu,” đại diện của Quỹ đầu tư công cộng, đơn vị tổ chức chương trình tuyên bố trong e-mail, theo Reuters.

Trong một diễn biến mới nhất, gã khổng lồ Google cuối ngày 15-10 đã tuyên bố sẽ không tham dự FII. Trước Google, hàng loạt CEO của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới cũng như các chuyên gia kinh tế hàng đầu đã tuyên bố không tham dự hội nghị này, trong đó có CEO của Uber Dara Khosrowshahi.

Cụ thể, Giám đốc điều hành của Google Diane Greene cho biết bà sẽ không thể tham dự hội nghị được tổ chức vào ngày 23-10 này tại Riyadh. Tuy vậy, bà Greene lại không đưa ra lý do cụ thể là gì.

Áp lực đối với Saudi Arabia ngày càng gia tăng kể từ vụ mất tích của nhà báo gốc Saudi Jamal Khashoggi, người được cho là đã mất tích sau khi “ghé thăm” lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ mất tích của Khashoggi, CNN trích dẫn hai nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết có khả năng Saudi Arabia đang chuẩn bị một báo cáo có thể thừa nhận rằng nhà báo Khashoggi đã thiệt mạng do một cuộc thẩm vấn “đi sai hướng”, Reuters đưa tin.

Chính phủ Saudi chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

“Tôi đã nghe nói về báo cáo đó, nhưng không có gì chắc chắn rằng đó là một bản báo cáo chính thức,” Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Trong khi đó, tờ New York Times lại trích dẫn một nguồn tin quen quộc với các kế hoạch của Saudi cho biết Thái tử Saudi đã đồng ý một cuộc thẩm vấn hoặc dẫn độ Khashoggi trở về Saudi Arabia.

Duy Tiến