Bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã nói chuyện với vua Saudi Arabia Salman về vụ việc của Khashoggi, vốn đang trở thành tâm điểm chỉ trích về chính sách của nước này, đồng thời cho biết ông đã cử Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến gặp vua Salman ngay lập tức.

Ông Trump cũng cho biết thêm rằng vua Salman đã từ chối “bất kỳ thông tin nào được đưa ra có thể là những gì đã xảy ra” với Khashoggi, và đã thông báo cho ông Trump rằng đoàn điều tra của Saudi đang hợp tác rất chặt chẽ với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Khashoggi là một nhà báo gốc Saudi nhưng làm việc cho tờ Washington Post. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cho biết, nhà chức trách địa phương cho rằng người này đã bị sát hại và cơ thể đã bị phi tang, một cáo buộc mà Saudi Arabia coi là vô căn cứ. Khashoggi đến lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul để làm một số thủ tục cần thiết cho việc kết hôn với một người phụ nữ bản địa.

Sự mất tích bí ẩn của Khashoggi đã gây ra một sự phản ứng kịch liệt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Saudi Arabia. Thậm chí, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa có thể áp đặt các lệnh trừng phạt lên Saudi Arabia, một đồng minh thân cận tại Vùng Vịnh nếu như nước này bị phát hiện là đứng sau cái chết của Khashoggi.

Vua Salman và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã có cuộc điện đàm hôm 14-10 vừa qua, nhấn mạnh rằng điều quan trọng lúc này là hai nước có thể thành lập một nhóm chung để điều tra vụ việc.

CNN cho biết, một nhóm điều tra viên của Saudi Arabia đã đến trụ sở cảnh sát Istanbul ngày 15-10.


Duy Tiến