Bà Sara Netanyahu xuất hiện trước phiên tòa. Ảnh Reuters. 

Tòa án Israel đã kết tội Phu nhân Thủ tướng sử dụng tiền công quỹ để trả tiền cho các bữa ăn của mình. Phán quyết được đưa ra theo thỏa thuận nhận tội giúp bà Sara Netanyahu tránh được việc bị bắt giam.

Theo thỏa thuận, bà Sara chấp nhận bồi thường khoản tiền 45.000 shekel (tương đương 12.490 USD) cho nhà nước, nộp phạt thêm 10.000 shekel (tương đương 2.775). Thỏa thuận nhận tội này đã được thẩm phán Avital Chen thuộc tòa án Jerusalem chấp thuận.

Theo cáo trạng ban đầu, bà Sara và một nhân viên chính phủ khác đã nhiều lần gọi đồ ăn đến tòa nhà này. Tổng số tiền các hóa đơn các điều tra viên thu thập được có trị giá khoảng 175.000 Shekel (gần 50.000 USD), đặc biệt dù số tiền lớn như vậy nhưng 2 người phụ nữ này vẫn quyết định dùng công quỹ để trả.

Luật pháp Israel quy định, việc gọi đồ ăn đến dinh thự Thủ tướng là trái phép vì đã có các đầu bếp ở dinh thự này phục vụ các bữa ăn cho Thủ tướng Netanyahu cùng gia đình và các quan khách.

Xuất hiện tại tòa, bà Netanyahu vẫn nở nụ cười tươi trước rất nhiều máy quay đang chĩa vào mình. Trang web Israel YNet đã công bố một bức ảnh về những gì được cho là một ghi chú từ ông Benjamin Netanyahu, người không có mặt ở tòa án, đã được chuyển cho bà trong phiên xét xử. “Chúng ta cũng sẽ vượt qua điều này. Hãy mạnh mẽ lên”, tờ ghi chú viết, theo Reuters.

Đây là lần đầu tiên ở Israel và cả trên thế giới, phu nhân của một nhà lãnh đạo đương chức bị đưa ra xét xử vì các bữa ăn.

Hồi tháng 2 vừa qua, Tổng chưởng lý Israel cho biết ông có ý định nộp đơn tố cáo gian lận và hối lộ đối với ông Benjamin Netanyahu. Phiên điều trần đối với ông Netanyahu được ấn định diễn ra đầu tháng 10 này, chỉ 2 tuần sau khi cuộc tổng tuyển cử Israel diễn ra vào ngày 17-9. Sau một cuộc bỏ phiếu hồi tháng 4, ông Netanyahu tuyên bố giành chiến thắng nhưng không thành lập được chính phủ.

Duy Tiến