Video phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel. Video: SANA

Thông tấn Syria SANA cho biết quân đội Israel rạng sáng 12-6 tiếp tục nã tên lửa vào lãnh thổ nước này. Lực lượng phòng không đặt tại căn cứ trên đồi Tel al-Harah thuộc tỉnh miền Nam Deraa đã được kích hoạt và đánh chặn thành công tên lửa của Israel.

Theo các nguồn tin quân sự, Israel đã tiến hành gây nhiễu điện tử các hệ thống radar của Syria trước khi nã tên lửa, song động thái này đã bị vô hiệu hóa.

SANA đăng tải một video cho thấy tên lửa được phóng đi từ mặt đất rồi phát nổ trên không trung để phá hủy tên lửa do Israel phóng đi. Khoảng 13 tiếng nổ được đoạn video ghi lại.

RT cho biết đồi Tel al-Harah thuộc tỉnh miền Nam Deraa là khu vực chiến lược. Từ đỉnh đồi, quân đội Syria có thể quan sát toàn bộ Cao nguyên Golan và vùng Hauran lân cận. Syria giành lại vùng này từ tay khủng bố tháng 7-2018 và bố trí trận địa phòng không.

Hiện Israel chưa lên tiếng về vụ tấn công. Tel Aviv thời gian qua tiến hành hàng trăm đợt không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria với lí do chống lại Iran và lực lượng Hezbollah. 

Hôm 27-5, quân đội Israel từng tiến hành tấn công bằng tên lửa nhằm vào khẩu đội phòng không của Syria ở tỉnh Quneitra và gây thiệt hại nặng.

Hôm 2-6, Israel lại một lần nữa điều máy bay chiến đấu nã hỏa lực vào hệ thống pháo, một số trạm quan sát và tình báo tại tỉnh Quneitra của Syria rồi sau đó không kích căn cứ quân sự T-4 ở tỉnh Homs, làm hơn 10 quân nhân Syria thiệt mạng.

Thiện Minh