“Chúng tôi không phanh phui hết các mối đe dọa của Iran, nhưng chúng tôi cũng không bao giờ để họ răn đe minh. Bất kì ai muốn làm tổn thương chúng tôi sẽ hứng chịu hậu quả còn nặng nề hơn”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2-6 phát biểu tại lễ kỉ niệm cuộc chiến 6 ngày, theo RT.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa). Ảnh: ToI

Ông Netanyahu nhấn mạnh “Iran sẽ hứng chịu hậu quả còn hơn cả tồi tệ” nếu đe dọa Israel. Theo lời Thủ tướng Israel, nước này nhiều lần chứng minh quan điểm đó. “Chúng ta đã minh họa cho điều đó mới đêm qua thôi”, ông Netanyahu nói về cuộc không kích đêm 1-6 nhằm vào các mục tiêu được cho là của Iran ở Syria.

Thông tấn Syria SANA trước đó nói rằng lực lượng phòng không Syria ở căn cứ T-4 đã được kích hoạt để đánh chặn được một số tên lửa của Israel, song các tên lửa lọt lưới phòng không đã nhắm trúng một kho vũ khí và gây thiệt hại nặng.

Vụ tấn công cũng khiến 2 binh sĩ thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công tên lửa thứ hai của Israel nhằm vào Syria trong vòng 24 giờ. Trước đó, đêm 1-6, 3 binh sĩ Syria thiệt mạng và 7 người bị thương khi Israel phóng tên lửa vào phía Tây Nam Damascus và tỉnh Quneitra ở miền Nam.

Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) nói rằng phía Israel đã tấn công các khu vực trên để trả đũa vụ pháo kích trước đó nhằm vào nước này từ Cao nguyên Golan. Các địa điểm bị tấn công được cho là khu vực Iran triển khai binh sĩ và khí tài.

Israel nhiều lần tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syriavới lí do đáp trả các đợt pháo kích hoặc để ngăn chặn sự hiện diện của Iran. Tel Aviv cho rằng việc Iran triển khai binh sĩ và khí tài đến Syria đe dọa sự tồn vong của nước này. Tối 27-5, Israel đã tấn công tên lửa nhằm vào tỉnh Quneitra, làm một quân nhân Syria thiệt mạng.

Thiện Nhân