Theo đó, hai nước thống nhất sẽ sớm chuyển kế hoạch này đến tất cả các bên tham gia cuộc xung đột tại Syria để tiến tới một lệnh ngừng bắn trên toàn Syria và sớm tổ chức một cuộc đàm phán hòa bình.

Hiện giới chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chưa xác nhận thông tin về kế hoạch nói trên và đây là một trong những tiến trình giải quyết vấn đề Syria hiếm hoi không có sự tham gia của Mỹ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong một cuộc hội đàm. Ảnh: Reuters

Được biết hôm 27-12, bộ ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng cho rằng Washington không phản đối cuộc hội đàm Nga- Thổ liên quan đến tiến trình hòa giải tại Syria. 

Tuy nhiên, trong một diễn biến liên quan, hôm 23-12, Mỹ đã nới lỏng một số hạn chế về việc chuyển giao vũ khí cho phe đối lập Syria, khi ký một đạo luật về tài chính và chính sách quốc phòng Mỹ cho tài khóa 2017, theo đó cho phép chuyển giao các loại tên lửa vác vai cho phe đối lập có vũ trang ở Syria.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã ra tuyên bố coi việc Mỹ cho phép nới lỏng những hạn chế về cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria là "hành động thù địch", đe dọa sự an toàn của máy bay chiến đấu Nga, cũng như các hoạt động quân sự của Nga tại Syria.

Binh lính Mỹ phóng một tên lửa vác vai mà nước này dự định cung cấp cho phiến quân Syria. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tuần trước, các bộ trưởng ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhóm họp tại Moscow để thảo luận về tình hình ở Syria, trong đó có Aleppo, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài gần 6 năm ở quốc gia Trung Đông này.

Các nhà ngoại giao đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng thỏa thuận ngừng bắn với nền tảng là lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo. Ngoài ra, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng bày tỏ sẵn sàng trở thành người bảo lãnh cho thỏa thuận sắp tới giữa Damascus và phe đối lập.

Từ tháng 3- 2011, Syria đã bị nhấn chìm trong cuộc nội chiến đẫm máu sau khi các cuộc biểu tình từ “Mùa xuân Arap” lan rộng và biến thành bạo lực.

Phùng Nguyễn