Giám đốc tài chính của Huawei Meng Wanzhou bị bắt tại sân bay Toronto, Canada theo yêu cầu của Mỹ. Ảnh Reuters. 

Phía Mỹ cáo buộc bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính của Huawei, về việc đưa ra thông tin sai lệch về mối liên hệ của công ty này với một công ty khác đang có ý định bán thiết bị cho Iran trong bối cảnh các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ với Tehran vẫn đang được áp dụng. 

Vụ bắt giữ này làm xói mòn mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, dẫn đến các hành động đáp trả ngoại giao. Trung Quốc sau đó đã bắt giữ hai người Canada và tuyên án một người Canada khác tử hình.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi có một báo cáo rằng Đại sứ Canada tại Mỹ cho biết chính phủ Canada được tin rằng Washington có kế hoạch khởi tố.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi đến cùng việc dẫn độ bị cáo đối với bà Meng Wanzhou, và sẽ hoàn thành tất cả những hạn chót được quy định trong Hiệp ước Dẫn độ Mỹ-Canada”, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi cho biết.

“Chúng tôi rất hoan nghênh việc Canada tiếp tục hỗ trợ cho những nỗ lực chung về thực thi pháp luật”, ông Raimondi cho biết thêm.

Chủ tịch Huawei Liang Hua phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ hôm 22-1 rằng công ty này cũng đang theo dõi rất sát sao vụ việc và một giải quyết thật nhanh chóng, tuy nhiên lại không có liên hệ trực tiếp nào với nhà chức trách.

Huawei, hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phải đối mặt với những cáo buộc từ Mỹ rằng những thiết bị của họ là một mối đe dọa về an ninh. Huawei cho rằng những cáo buộc như vậy là không có cơ sở.

Tờ China Daily cho biết Canada đang giúp Mỹ cố gắng hạn chế tiến bộ công nghệ của Trung Quốc bằng cách “kìm hãm” Huawei.

Mỹ phải nộp đơn yêu cầu dẫn độ chính thức trước ngày 30-1 này. Sau khi nhận được yêu cầu này, tòa án của Canada có 30 ngày để xác định xem có đủ bằng chứng hay không và sau đó Bộ trưởng Tư pháp Canada cũng phải đưa ra một lệnh chính thức.

Duy Tiến