Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh cũng yêu cầu phía Ba Lan nhanh chóng đáp ứng yêu cầu thăm lãnh sự đối với ông Vương Vĩ Tinh, đồng thời đưa ra bằng chứng xác thực, xử lý theo đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc.

Đánh giá việc liệu vụ án này ảnh hưởng đến quan hệ Trung Quốc –  Ba Lan hay không, bà Hoa Xuân Oánh nói: “Trung Quốc luôn coi trọng quan hệ với Ba Lan, bảo đảm quan hệ Trung Quốc – Ba Lan phát triển ổn định, lành mạnh phù hợp với lợi ích chung của hai nước. Trung Quốc mong muốn hai bên cùng cố gắng, làm thêm nhiều việc có lợi để tăng cường niềm tin và hợp tác giữa hai nước”. 

Bà Hoa Xuân Oánh cũng yêu cầu các bên liên quan cần chấm dứt ngay việc chèn ép và chỉ trích vô căn cứ nhằm vào các công ty của Trung Quốc trong đó có Tập đoàn Huawei.

Cũng tại buổi họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ, cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig, người đang bị Bắc Kinh giam giữ vì tình nghi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của nước này, không thuộc diện được hưởng miễn trừ ngoại giao theo quy định của Công ước Vienna. Ông Michael Kovrig đã không còn giữ chức vụ ngoại giao của Canada và đã vào Trung Quốc sử dụng hộ chiếu phổ thông và thị thực theo diện kinh doanh.

Hà Linh (tổng hợp)