Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei ngày 12-1 bất ngờ loan báo họ đã chấm dứt hợp đồng với "một người lao động mang quốc tịch Trung Quốc bị bắt với cáo buộc làm gián điệp ở Ba Lan" đồng thời khẳng định không liên quan đến các cáo buộc nhằm vào người này, theo Guardian.

Huawei liên tục vướng vào các vụ lùm xùm ở nước ngoài. Ảnh: EPA

Trước đó, Ba Lan hôm 11-1 xác nhận họ đã tạm giam một cựu nhân viên an ninh bản địa có tên Piotr D và một quản lý cấp cao mang quốc tịch Trung Quốc, có tên Weijing Wang, của Huawei với lí do "làm việc cho cơ quan an ninh của Bắc Kinh và gây tổn hại cho Ba Lan".

Huawei ban đầu thông báo họ "biết tình hình" và "đang xem xét" hướng giải quyết. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sau đó nói rằng quyết định sa thải được đưa ra bởi vụ bắt giữ đã đẩy công ty vào tình trạng bất ổn.

Wang là lãnh đạo cấp cao tiếp theo của tập đoàn Huawei bị bắt tại nước ngoài sau Giám đốc tài chính, Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chum người bị Canada giam giữ theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Trong ngày 11-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận họ đã biết về vụ bắt giữ, nhấn mạnh Bắc Kinh "rất quan ngại" việc công dân nước này bị giam giữ ở Ba Lan. 

Bắc Kinh cũng yêu cầu "quốc gia có liên quan" đảm bảo các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc, xử lý vụ việc một cách công bằng và theo đúng pháp luật và đề nghị được tiếp cận lãnh sự người này càng sớm càng tốt.

T. Nhân