Nguồn tin trên tiết lộ trong năm 2016, có tới ít nhất 456 cuộc không kích được tiến hành bởi quân đội Mỹ ở Afghanistan mà không được lưu lại trong cơ sở dữ liệu của Lầu Năm Góc. Ngoài ra, rất nhiều dữ liệu không đầy đủ về các cuộc không kích khác có thể đã tồn tại từ năm 2001.

Hiện Lầu Năm Góc và Lục quân Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

MQ-9 Reaper - tác giả của nhiều cuộc không kích của Quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc, trong những hoạt động không kích của mình, từng nhiều lần bị Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc vi phạm tội ác chiến tranh. 

Chính khách các nước như Pakistan, Syria và Iraq cũng từng nhiều lần yêu cầu Mỹ ngưng hoạt động không kích bằng UAV trên lãnh thổ của mình, song phía Mỹ không đồng ý. Cuộc tranh cãi về việc sử dụng các cuộc không kích của Mỹ tại Afghanistan và Pakistan cũng như một số khu vực khác hiện vẫn đang căng thẳng.

Trước đó, tờ Independent cho hay, trong 8 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, số lượng bom được Không quân Mỹ ném xuống ngoài biên giới nước này đã tăng đáng kể so với thời của người tiền nhiệm George W. Bush, trung bình 71 quả mỗi ngày.

Được biết, theo số liệu mà Quân đội Mỹ công bố, lượng bom mà các lực lượng của Mỹ thả xuống các chiến trường nước này tham gia tăng dần theo hàng năm. Cụ thể, trong năm 2016 không quân Mỹ đã thả nhiều hơn 3.000 quả so với năm 2015, đưa tổng số lên đến 26.171 quả.

Số liệu này có thể nhỏ hơn con số trong thực tế khi mà số liệu chỉ dựa vào số liệu về những vụ đánh bom đã được ghi nhận, phần lớn được tiến hành ở Iraq và Syria (khoảng 24 nghìn phi vụ).

Theo nghiên cứu của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của Mỹ, quân đội nước này cũng là tác giả của hơn 79% tổng số vụ ném bom được thực hiện bởi quân đội đồng minh, dẫn đầu bởi Mỹ (30.743 vụ) trong năm 2016.

Phùng Nguyễn