Trong một tuyên bố đưa ra từ LHQ đã nói Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đã đánh trúng một nhà tang lễ, giết chết tổng cộng 140 người.  

Hơn 525 người đã bị thương trong vụ tấn công. Thứ trưởng Bộ y tế Yemen, Abdul-Salam al-Madani cho biết cuộc bắn phá được thực hiện bởi các máy bay thuộc liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.

Tuyên bố đưa ra từ LHQ về vụ tấn công hôm 8-10.

Trước đó, trích nguồn tin của Reuters theo lời kể của nhân chứng thì một tên lửa đã xuyên qua sảnh tòa nhà tang lễ làm nhiều người thiệt mạng và bị thương.  

Theo các hãng tin cho biết, một bác sỹ nói rằng đã nhìn thấy “nhiều thi thể bị cháy và bị cắt lìa nhiều bộ phận”, ông cho biết thêm rằng đám tang đang diễn ra là đám tang dành cho người cha của Bộ trưởng Nội vụ phiến quân Houthi. 

Hình ảnh nhà tang lễ chìm trong lửa.

Các quan chức quân đội và an ninh của phong trào nổi dậy này nằm trong số những nạn nhân.

Theo tin ban đầu từ AP thì có ít nhất 45 người thiệt mạng trong cuộc oanh tạc. Nhân viên cứu hộ Murad Tawfiq đã phải thốt lên rằng: “Nơi đây đã biến thành hồ máu” khi chia sẻ với hãng tin này.

Hình ảnh về một tòa nhà bị phá hủy vẫn còn đang bốc cháy đã nhanh chóng xuất hiện trên mạng xã hội với một số lời cáo buộc là bị đánh trúng trong cuộc tấn công do liên minh do Saudi Arabia đứng đầu. 

Nhà tang lễ sau cuộc tấn công.

Trong khi đó, liên minh này gạt qua một bên mọi lời cáo buộc, họ nói trong một tuyên bố: “không có hoạt động không quân được tiến hành trong khu vực nổ”.

Căng thẳng ở Yemen đã lên cao sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh bị lật đổ năm 2012. Trong động thái đáp trả, những người ủng hộ ông (những người theo phong trào Houthi) được Iran hỗ trợ đã chiếm giữ thủ đô Sanaa vào năm 2014 trước khi đánh chiếm xuống phía Nam và chiếm giữ phần lớn Yemen, buộc Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi rơi vào cảnh sống lưu vong.

Vào tháng Ba năm 2015, liên minh do Saudi Arabia đứng đầu bắt đầu những cuộc không kích nhằm ngăn chặn sự phát triển của phong trào Houthi và khôi phục lại quyền lực cho phe ông Hadi. 

Đén khoảng cuối mùa Hè năm đó, lực lượng liên quân cũng  phát động chiến dịch tấn công mặt đất.

Một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra sau khi máy bay liên quân tấn công vào ngôi chợ đông đúc ở Mastaba, một ngôi làng thuộc khu tự trị Hajja nằm phía Bắc Yemen hồi tháng Tư. Tổ chức nhi đồng LHQ, UNICEF đã thông báo số người chết là 119 người trong đó có 22 trẻ em.

Theo tổ chức Thầy thuốc không biên giới (MSF) thì vào tháng Tám, ít nhất 11 người chết và 19 người bị thương trong một vụ không kích nhắm trúng một bệnh viện ở tỉnh Tây Bắc, Hajjah. 

Cũng theo MSF thì mới đầu tháng 10, ít nhất 10 trẻ em thiệt mạng và gần 30 người bị thương tại một ngôi trường nằm phía Tây Bắc Yemen trong cuộc tấn công được cho là do liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.

Minh Long (Theo RT)