Ảnh minh họa: Reuters. 

Theo phái đoàn của LHQ tại quốc gia Tây Phi này cho biết danh tính của những kẻ tấn công hiện chưa được xác định rõ ràng. Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và Pháp đang đóng quân ở miền Bắc Mali để chống lại các nhóm thánh chiến có trang bị vũ khí, được coi là một mối đe dọa về an ninh tại khu vực Sahel của châu Phi.

Trong một tuyên bố mới được đưa ra của phái đoàn gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali, vụ đụng độ xảy ra gần khu vực Aguelhok, vùng Kidal của Mali, vào sáng 20-1 (giờ địa phương), sau khi một nhóm người có trang bị vũ khí và phương tiện khác tấn công.

LHQ cho biết rằng lực lượng gìn giữ hòa bình đã ngăn chặn vụ tấn công này, tuy nhiên, 10 sĩ quan đã thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

“Tổng Thư ký đã khẳng định rằng những hành động như vậy sẽ không làm thuyên giảm quyết tâm của LHQ trong việc tiếp tục hỗ trợ người dân và chính phủ Mali trong xây dựng hòa bình và ổn định tại đất nước này”, theo tuyên bố của LHQ.

Sáng 21-1, một nhóm phiến quân Hồi giáo có liên quan đến al Qaeda tại Mali đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công trên. Nhóm chiến binh có tên Nusrat al-Islam wal Muslimeen này đưa ra tuyên bố trên Telegram, theo Reuters, cho biết rằng đây là một hành động phản ứng với việc Tổng thống Idriss Deby của Chad hồi sinh quan hệ ngoại giao với Israel.

Một thỏa thuận được ký giữa chính phủ Mali và các nhóm ly khai vào năm 2015 đã không thể chấm dứt được bạo lực tại nước này. Các nhóm phiến quân Hồi giáo đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu ở thủ đô Bamako và cả nước láng giềng như Burkina Faso hay Bờ biển Ngà.

Các lực lượng của Pháp đã tham chiến tại Mali vào năm 2013 để đẩy lùi các phiến quân. Pháp duy trì quân số khoảng 4.000 binh sĩ tại đây.

Duy Tiến