Hỏi: Hiện nay, các quán kinh doanh thức ăn đường phố xuất hiện ngày càng nhiều. Có những trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn từ các quán ăn này. Xin hỏi, đối với các quán ăn đường phố không đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thì bị xử phạt như thế nào? (Lê Hồng Hoa, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời: Căn cứ Điều 22 Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14- 11- 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, đối với hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố bị xử phạt như sau:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Bày bán thức ăn không có bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm an toàn thực phẩm; b) Không có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, ngăn côn trùng và động vật gây hại; c) Sử dụng nơi bày bán không cách biệt với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; d) Không có thiết bị bảo quản thực phẩm theo quy định; đ) Sử dụng dụng cụ ăn uống, chế biến, chứa đựng, bảo quản thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; e) Dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến, kinh doanh thực phẩm; b) Sử dụng nguyên liệu để chế biến thức ăn không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn; c) Sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo quy định, không bảo đảm an toàn; d) Sử dụng bao gói chứa đựng thức ăn không bảo đảm an toàn thực phẩm; đ) Kinh doanh thức ăn không bảo đảm an toàn.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, hỏng, ôi, thiu, thối quy định tại điểm b khoản 2 Điều này; phụ gia thực phẩm quy định tại Điểm c khoản 2 Điều này; thực phẩm hỏng, ôi, thiu, thối quy định tại Điểm đ khoản 2 Điều này; b) Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 3 Điều này.

Thạc sỹ, luật sư Lê Việt Nga (Công ty Luật số 5 Quốc gia)