Khu xử lý rác thải Đại Hiệp có diện tích khoảng 6ha, đi vào hoạt động từ năm 2003 để chứa và xử lý rác thải sinh hoạt cho các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và một phần thị xã Điện Bàn.

Theo kế hoạch, năm 2017, khu xử lý rác thải Đại Hiệp phải đóng cửa. Tuy nhiên, do tỉnh Quảng Nam chưa tìm được vị trí xây dựng khu xử lý rác thải sinh hoạt thay thế khu xử lý rác thải Đại Hiệp; đồng thời do các khu xử lý rác thải tập trung tại xã Tam Xuân 2 và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành dung tích không còn nhiều, lại phải đảm bảo thu gom, xử lý rác thải cho một số địa phương phía Nam của tỉnh nên buộc phải tiếp tục duy trì hoạt động khu xử lý rác thải Đại Hiệp, mặc dù đã quá thời hạn đóng cửa.

Barie do người dân dựng lên từ ngày 18-2 để ngăn cản không cho xe chở rác ra vào khu xử lý rác Đại Hiệp.

Sáng 24-2, có mặt tại khu xử lý rác Đại Hiệp, phóng viên CAND ghi nhận trước cổng vào khu xử lý có một barie được người dân thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp lập nên để ngăn cản không cho xe chở rác ra vào. Phía trong khu xử lý, một số nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam đang tất bật với công việc phun hóa chất, xử lý mùi.

Ông Huỳnh Văn B., người dân thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, cho biết việc chậm đóng cửa khu xử lý rác thải Đại Hiệp đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng trăm hộ dân trong thôn nên ngày 18-2 người dân đã lập barie ngăn cản không cho xe chở rác vào khu xử lý.

Khu xử lý rác Đại Hiệp ngưng hoạt động do vấp phải sự phản đối của người dân.

Trước việc người dân ngăn cản không cho xe chở rác vào khu xử lý rác Đại Hiệp, ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, cho rằng bên cạnh việc chỉ đạo cơ quan chức năng đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam, huyện Đại Lộc sẽ tổ chức họp các đơn vị liên quan để tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nhằm tìm kiếm sự đồng thuận.

Ngoài ra, xã Đại Hiệp cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng khảo sát, khẩn trương triển khai bắt nước sạch sinh hoạt cho 180 hộ dân thôn Phú Quý.

Công nhân phun hóa chất khử mùi tại khu xử lý rác Đại Hiệp.

Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, để đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình, xử lý dứt điểm tình trạng rò rỉ nước gây ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, UBND tỉnh đã giao Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh ban hành lệnh khẩn cấp theo đúng quy định đối với công trình gia cố đê bao, xây dựng hộc chứa rác dự phòng, cải tạo hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác công trình khu xử lý rác Đại Hiệp. Và đến nay, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất triển khai chủ trương này với kinh phí gần 15 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao UBND huyện Đại Lộc tập trung khảo sát, lựa chọn vị trí đầu tư khu xử lý rác thải tại xã Đại Nghĩa thay thế cho khu xử lý rác Đại Hiệp.

Việc khu xử lý rác thải Đại Hiệp tạm dừng hoạt động đã gây ùn ứ rác thải trong các khu dân cư, trong đó có thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp.
Trên cơ sở các vị trí đã khảo sát, lựa chọn, UBND huyện Đại Lộc khẩn trương có ý kiến để Sở TN&MT làm căn cứ báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam. Trường hợp vướng đất quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ làm việc với Quân khu 5 để xem xét, điều chỉnh.
Ngọc Thi