Thanh tra tỉnh Đồng Tháp vừa có kết quả thanh tra lại nội dung thiếu sót tại Kết luận thanh tra của Sở Tài Nguyên và Môi trường, liên quan đến 16 thửa đất chuyển nhượng từ bà Trần Thị Minh Thùy sang em gái Trần Diễm Thúy, cùng ngụ huyện Lai Vung. 

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Tháp, hồ sơ chuyển nhượng không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ. Vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai. 

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng giữa bà Thùy sang em gái, có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Công an tiếp tục điều tra.

Hàng loạt hộ dân lâm vào cảnh khổ sở vì bị nợ tiền nhiều năm.

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp chỉ rõ một số khuyết điểm, hạn chế trong hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất. 

Cụ thể, việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng giữa bà Thùy và em gái vào năm 2018, căn cứ vào giấy xác nhận nhận tình trạng hôn nhân với mục đích sử dụng vay vốn ngân hàng là không phù hợp. Thiếu đơn đề nghị xác nhận việc sử dụng đất nông nghiệp và đơn đề nghị xác nhận trực tiếp đất sản xuất nông nghiệp có nguồn thu ổn định ghi tên bà Thúy do UBND xã Phong Hòa xác nhận, không đảm bảo. 

Việc ký giấy chỉnh lý biến động trang 3 và 4, đối với 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi bà Thúy hoàn thành nghĩa vụ tài chính không đúng quy định. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Lai Vung cập nhập trên dữ liệu về Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh, tất cả thành phần hồ sơ là bản gốc, trừ 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bản sao y, không đúng theo quy trình kiểm soát nội bộ. Trình tự, thủ tục và quy trình kiểm soát hồ sơ, các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính không kiểm tra, thẩm định tính pháp lý và nội dung hồ sơ; không thực hiện đầy đủ quy trình phiếu kiểm soát quá trình giải quyết…

Diễn biến vụ việc, bà Thùy được UBND huyện Lai Vung cấp 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với tổng diện tích gần 20.000m2 tại xã Phong Hòa và Tân Thành. Ngày 31/5/2018, bà Thùy xác lập hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích này cho em gái. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, hàng loạt thủ tục hành chính được chị em bà Thùy và cán bộ, nhân viên thuộc bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lai Vung và cơ quan thuế thực hiện một cách “thần tốc”.

 16 giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã được chuyển nhượng từ bà Thùy sang cho em gái. Thời gian thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Thùy sang cho em gái được giải quyết trong ngày 31/5/2018, nhanh hơn các hồ sơ khác được nhận cùng ngày. Việc này có dấu hiệu, sớm bất thường. 

Theo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, việc thực hiện thời hạn giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính sớm bất thường của chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ và các cơ quan liên quan dễ tác động tiêu cực đến người sử dụng đất trong khu vực đang có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Bà Thùy là chủ vựa trái cây, thiếu nợ hàng loạt nhà vườn với số tiền nhiều tỷ đồng. Các hộ dân nhiều lần đòi nợ không thành, khởi kiện ra tòa. Các bản án có hiệu lực nhưng chủ vựa trái cây không còn tài sản trả nợ. 

Theo báo cáo của Chi cục Thi hành án huyện Lai Vung, quá trình xác minh điều kiện thi hành án, bà Thùy không có tài sản (nhà và đất), do đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng “thần tốc” 16 thửa đất sang cho em gái.

Văn Vĩnh