Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận tại cuộc họp giải quyết hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất ở huyện Lai Vung, giữa bà Trần Thị Minh Thùy và em gái Trần Diễm Thúy.

Cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì, có sự tham dự của đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Hiểu, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Dương Hồng Lạc - Chánh Thanh tra tỉnh, đồng chí Hồ Thanh Phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Huỳnh Duy Khương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung và đồng chí Huỳnh Thanh Sơn - Trưởng ban Tiếp công dân - Nội chính, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Trần Thị Minh Thùy với bà Trần Diễm Thúy, sớm bất thường.

Thành phần hồ sơ thủ tục hành chính chưa đảm bảo, thiếu xác nhận của UBND xã nơi có đất đối với việc sử dụng đất nông nghiệp; xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp của bà Thúy trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng.

Nội dung kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên – Môi trường về thanh tra cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần làm rõ thêm một số nội dung có liên quan.

Hàng loạt hộ dân điêu đứng vì bị chủ vựa trái cây nợ tiền quýt. 

Như CAND Online đã thông tin, bà Thùy được UBND huyện Lai Vung cấp 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với tổng diện tích gần 20.000m2 tại xã Phong Hòa và Tân Thành. Ngày 31/5/2018, bà Thùy xác lập hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích này cho em gái Trần Diễm Thúy. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, hàng loạt thủ tục hành chính được chị em bà Thùy và cán bộ, nhân viên thuộc bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Lai Vung và cơ quan thuế huyện Lai Vung thực hiện một cách “thần tốc”. 16 giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã được chuyển nhượng từ bà Thùy sang cho em gái.

Theo kết quả thanh tra, thời gian thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Thùy sang cho em gái được giải quyết trong ngày 31/5/2018, nhanh hơn các hồ sơ khác được nhận cùng ngày. Việc này có dấu hiệu, sớm bất thường. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá, việc thực hiện thời hạn giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính sớm bất thường của chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ và các cơ quan liên quan dễ tác động tiêu cực đến người sử dụng đất trong khu vực đang có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Trong khi đó, bà Thùy là chủ vựa trái cây, thiếu nợ hàng loạt nhà vườn với số tiền nhiều tỷ đồng. Các hộ dân nhiều lần đòi nợ không thành, khởi kiện bà Thùy ra tòa. Các bản án có hiệu lực nhưng chủ vựa trái cây không còn tài sản trả nợ. Theo báo cáo của Chi cục Thi hành án huyện Lai Vung, quá trình xác minh điều kiện thi hành án, xác định bà Thùy không có tài sản (nhà và đất), do đã hoàn thanh thủ tục chuyển nhượng “thần tốc” 16 thửa đất sang cho em gái.

Như Anh