Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo thanh tra đột xuất việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng đất của bà Thùy, phát hiện sai phạm và đề nghị xử lý trách nhiệm hàng loạt cán bộ. Theo kết quả thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, bà Thùy được UBND huyện Lai Vung cấp 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với tổng diện tích gần 20.000m2 tại xã Phong Hòa và Tân Thành.

Ngày 31-5-2018, bà Thùy xác lập hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích này cho em gái là Trần Diễm Thúy tại Phòng Công chứng số 2, tỉnh Đồng Tháp. Trong ngày, bà Thúy nộp hồ sơ vào bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) để thực hiện nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Giấy tiếp nhận và hẹn trả kết quả thể hiện thời gian giải quyết hồ sơ giai đoạn 1 là 8 ngày, thời gian nhận hồ sơ trưa 31-5-2018 và trả kết quả vào chiều 12-6-2018. Trong ngày, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (CN VPĐKĐĐ) huyện Lai Vung tiếp nhận hồ sơ từ bộ phận TN&TKQ để thực hiện thẩm định, vẽ trích lục bản đồ địa chính, lập phiếu chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Cùng ngày, hồ sơ này được chuyển đến Chi cục thuế huyện Lai Vung. Chi cục thuế ban hành thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng bất động sản và thông báo nộp lệ phí trước bạ, đồng thời chuyển hồ sơ đến CN VPĐKĐĐ huyện Lai Vung. Hồ sơ này nhanh chóng chuyển lại bộ phận TN&TKQ, trả hồ sơ cho bà Thúy để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Nhà vườn Phạm Văn Hùng khổ sở vì nhiều năm không đòi được tiền bán quýt.

Trong ngày, bà Thúy thực hiện nghĩa vụ tài chính và tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, nộp lại hồ sơ vào bộ phận TN&TKQ, thời gian giải quyết hồ sơ là 3 ngày. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, hàng loạt thủ tục hành chính được chị em bà Thùy và cán bộ, nhân viên thuộc bộ phận TN&TKQ, CN VPĐKĐĐ và cơ quan thuế thực hiện một cách “thần tốc”. 16 giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã được chuyển nhượng từ bà Thùy sang cho em gái.

Theo kết quả thanh tra, thời gian thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Thùy sang cho em gái được CN VPĐKĐĐ giải quyết trong ngày 31-5-2018, nhanh hơn các hồ sơ khác được nhận cùng ngày. Việc này có dấu hiệu, sớm bất thường. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá, việc thực hiện thời hạn giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính sớm bất thường của CN VPĐKĐĐ và các cơ quan liên quan dễ tác động tiêu cực đến người sử dụng đất trong khu vực đang có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lai Vung xử lý trách nhiệm đối với UBND xã Phong Hòa, công chức liên quan đến việc xử lý không đúng quy định hồ sơ chuyển nhượng đất giữa bà Thùy với em gái, đồng thời nhắc nhở, phê bình bộ phận TN&TKQ thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, cơ quan thuế.

Trong khi đó, các hộ dân nhiều lần đòi nợ không thành, các nhà vườn khởi kiện bà Thùy ra tòa. Các bản án có hiệu lực nhưng chủ vựa trái cây không còn tài sản trả nợ. Theo báo cáo ngày 25-2-2020 của Chi cục Thi hành án huyện Lai Vung, quá trình xác minh điều kiện thi hành án, xác định bà Thùy không có tài sản (nhà và đất), do đã hoàn thanh thủ tục chuyển nhượng cho em gái.

Theo ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp liên ngành để các đơn vị liên quan báo cáo lại sự việc sau khi có kết luận thanh tra. Nếu có dấu hiệu bất thường sẽ chuyển sang cơ quan Công an điều tra làm rõ sự việc.

Văn Vĩnh