Tuy nhiên, cuộc gặp mặt không có lãnh đạo nào của Bộ Y tế tham dự, mà mọi vấn đề đều do ông Chu Đăng Trung –Trưởng Phòng truyền thông của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông tin, trả lời.

Tại cuộc họp, ông Chu Đăng Trung tiếp tục khẳng định các lô thuốc do Pharma nhập về Việt Nam không phải là giả. Trong khi đó, ngay sau phiên tòa sơ thẩm, ông Nguyễn Đăng Lâm - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (Bộ Y tế) cho rằng: Theo luật Dược hiện hành (có hiệu lực từ 1-1-2017) thì thuốc H-Capita do Công ty CP VN Pharma nhập khẩu là thuốc giả. Khi sản phẩm thuốc kết luận không được dùng cho người thì về bản chất đó là thuốc giả.

Những ngày qua, nhiều tờ báo cũng đưa tin Tòa án đã triệu tập một số cán bộ của Bộ Y tế, trong đó, có báo tường thuật lời của đại diện Viện Kiểm sát: "Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Y tế; ông Nguyễn Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược, là những người quan trọng. Dù tòa đã có văn bản triệu tập nhưng không đến, đề nghị HĐXX có biện pháp nhắc nhở"; “khi đại diện Bộ Y tế cho biết ông Cường không nhận được giấy mời của Hội đồng xét xử, chủ tọa Phạm Công Mười không chấp nhận: “Giấy mời được tống đạt tại Bộ Y tế cùng lúc với ông Nguyễn Tất Đạt. Ông Đạt nhận được và có đơn xin vắng mặt. Do vậy, không có lý gì ông Cường không nhận được”.


Ông Chu Đăng Trung thông tin nhiều nội dung xung quanh vụ án Công ty VN Pharma

Tuy nhiên, ông Chu Đăng Trung cho biết, lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược chỉ nhận được “Giấy mời” chứ không phải giấy “Triệu tập” của Tòa án: “Việc một số báo đưa tin lãnh đạo Bộ Y tế bị Tòa án triệu tập nhưng không đến, cử cán bộ không có chuyên môn đến, hoặc suy diễn rồi đưa tin là Bộ Y tế thiếu tôn trọng Tòa án, sẽ bị áp giải... là hoàn toàn sai sự thật. Sự việc này đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, tâm lý của cả nhân đã bị đưa tin và của Bộ Y tế. Bộ Y tế cũng đề nghị “các báo đã đưa tin theo hướng trên có bài đính chính.” – Ông Trung nhấn mạnh.

 Tuy giải thích thế nhưng tài liệu mà Bộ Y tế phát tại cho báo chí lại chỉ có bản sao “Giấy mời” đích danh ông Nguyễn Tất Đạt, chứ không có bản sao giấy mời lãnh đạo Bộ Y tế. Vì thế, đến lúc này, vẫn không thể xác thực được việc có hay không giấy “Triệu tập lãnh đạo Bộ Y tế” như đại diện Viện Kiểm sát nói, hay chỉ là “Giấy mời lãnh đạo Bộ Y tế” như ông Trung cho biết; cũng như không biết việc có mời hay triệu tập đích danh Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hay không.

Đề cập đến việc Thứ trưởng Trương Quốc Cường chưa một lần xuất hiện để trả lời trước dư luận những liên quan đến vụ việc, đại diện Bộ Y tế cho biết: Ông Cường thông qua cán bộ, đại diện Bộ Y tế để thông tin đến dư luận.

Ông Trung cũng khẳng định đoàn chuyên gia tham dự phiên tòa đều là cán bộ có chuyên môn, trực tiếp tham gia xem xét, kiểm tra, đánh giá cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita của VN Pharma, trong đó có ông Trung. Thời điểm cấp phép cho lô thuốc H-Capita, ông Trung là Trưởng phòng đăng ký thuốc và cũng liên quan đến việc cấp phép số đăng ký cho 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals sản xuất.

Bộ Y tế bất ngờ gặp mặt báo chí để thông tin liên quan đến Công ty VN Pharma 

Liên quan đến vụ án VN Pharma, Bộ Y tế đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nghiêm túc nhận khuyết điểm, thiếu sót nhất định trong quản lý và hoàn thiện cơ chế quản lý để ngăn chặn vi phạm có thể xảy ra. Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc chuyển cán bộ liên quan đến vụ án lên vị trí cao hơn là có vấn đề.

Giải thích điều này, ông Trung cho rằng theo quy định, cá nhân có trách nhiệm, vi phạm nào thì xử lý vi phạm đó. Cục Quản lý Dược đã luân chuyển lãnh đạo và chuyên viên, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định, cụ thể: 

ông Nguyễn Tất Đạt thôi phụ trách Phòng Quản lý kinh doanh dược, ông Phan Công Chiến thôi làm Nhóm trưởng Nhóm thẩm định pháp chế thuộc Tổ Chuyên gia thẩm định hồ sơ nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký, bà Lê Thúy Hương không được tham gia thẩm định bất kỳ loại hồ sơ nào tại Cục Quản lý Dược; thay thế, bổ sung chuyên gia thẩm định nhóm pháp chế và nhóm tiêu chuẩn chất lượng. Các tập thể và cá nhân có liên quan thuộc Phòng Quản lý Kinh doanh Dược bị cắt các danh hiệu thi đua.

Một vấn đề quan trọng là được đặt ra là trách nhiệm của Cục Quản lý Dược trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc ll-Capita ra sao? Ngạc nhiên là bất chấp những lời lên án của dư luận về trách nhiệm của đơn vị “gác cổng” trong lĩnh vực dược khi để lọt những lô thuốc chữa bệnh giả vào Việt Nam, đại diện Bộ Y tế vẫn cho rằng: 

“Việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu thuốc lô thuốc H-Capìta đã thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật cho phép; đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định, tuân thủ theo các quy trình chuẩn. Bộ Y tế đã thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm trong việc giải quyết và xử lý việc gian lận của lô thuốc H-Capita.” (!?)

Mặc dù cáo trạng cho thấy, hồ sơ không hề tinh vi khi các tài liệu bất nhất rất rõ mà không bị phát hiện, tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế vẫn một lần nữa phủ nhận trách nhiệm khi khẳng định hồ sơ là tinh vi, đồng thời, đẩy trách nhiệm sang phía doanh nghiệp về việc hồ sơ không thống nhất (!).

Về 7 thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals sản xuất, ông Chu Đăng Trung cho rằng, chưa có lô thuốc nào do Công ty Helix Pharmaceuticals sản xuất được nhập vào Việt Nam. Nhưng đại diện của Bộ Y tế lại không hề đề cập đến 7 thuốc do Công ty Health 2000 Canada sản xuất đã được nhập vào Việt Nam và đã trúng thầu vào nhiều bệnh viện trong bối cảnh đây là loại thuốc mà cơ quan điều tra đã thu được con dấu giả và hợp đồng giả của VN Pharma.

 


Thanh Hằng