Theo ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc Protamine theo đề nghị của các cơ sở nhập khẩu. Hiện nay, một số lô hàng thuốc Protamine đã được nhập khẩu về Việt Nam: Ngày 17-4-2018, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu 5.000 lọ (đã được cung ứng hết cho các cơ sở khám chữa bệnh). 

Ngày 10-5, Chi nhánh Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO (Hà Nội) đã nhập khẩu 2.320 lọ (hiện hàng đã về kho của cở sở nhập khẩu và sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh). Cũng ngày 10-5, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Y tế TP. Hồ Chí Minh đã nhập khẩu 2.680 lọ (hiện hàng đã về kho của cở sở nhập khẩu và sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh).

Các cơ sở nhập khẩu cũng cho hay, lượng thuốc Protamine nhập khẩu về Việt Nam tuân thủ đúng số lượng dự trù từ các cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, Protamine nhập khẩu vào Việt Nam thời gian tới vẫn có thể thiếu do nhu cầu tăng hơn so với dự trù hiện tại. Bởi Protamine là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong qui trình phẫu thuật tim, lồng ngực với nhu cầu không nhiều. 

Vì vậy, nhà sản xuất thường sản xuất khi có đơn đặt hàng từ các cơ sở khác. Trong khi đó, các cơ sở nhập khẩu của Việt Nam sau khi nhận được dự trù của các cơ sở khám, chữa bệnh và được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thì mới đặt hàng nước ngoài. 

Do đó, có thể xảy ra thiếu thuốc tạm thời khi cơ sở nhập khẩu của Việt Nam đặt hàng nhưng các nhà cung cấp thuốc nước ngoài không còn đủ hàng dự trữ để cung ứng; đặc biệt, nếu chờ để sản xuất thêm thì cũng mất khoảng vài tháng.

Phẫu thuật tim cần có thuốc Protamine để chống đông máu

Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ người bệnh, Cục Quản lý Dược đề nghị các sở y tế khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn có nhu cầu sử dụng thuốc Protamine chủ động liên hệ với các đơn vị nhập khẩu thuốc Protamine để đặt hàng. 

Mỗi cơ sở khám, chữa bệnh ngoài chủ động dự trữ thuốc ngoài số lượng sử dụng theo nhu cầu thường xuyên, để đề phòng khi có đột biến hoặc gặp trục trặc trong cung ứng thuốc. Các bệnh viện tuyến Trung ương cũng cần chủ động lập kế hoạch dự trù mua sắm thuốc kịp thời với các cơ sở nhập khẩu thuốc.


Thanh Hằng