Có khoảng 80 bài thuyết trình do những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch của Việt Nam và các báo cáo viên là các giáo sư, bác sĩ đến từ Hoa Kỳ, Anh, Ðức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia...

Nội dung chính của hội nghị tập trung khuyến cáo, chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch trên cả 3 lĩnh vực: nội khoa, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch. Đối với nội khoa, hội nghị tập trung vào các khuyến cáo chuyên môn, các kỹ thuật và phác đồ điều trị mới trong năm 2017.

Quang cảnh hội nghị

Về can thiệp tim mạch, các báo cáo sẽ cập nhật những dụng cụ, phương pháp mới trong đánh giá và điều trị các bệnh lý động mạch vành, rối loạn nhịp tim. Hội nghị còn có những phiên thảo luận chuyên sâu về những phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn, các bệnh lý van tim, bệnh lý động mạch vành và các tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp, bệnh tim mạch và hoạt động tình dục....

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó Giám Đốc BV ĐHYD, Giám Đốc Trung tâm tim mạch chia sẻ, đây là cơ hội quý báu để các bác sĩ cập nhật những kiến thức chuyên môn tin cậy, những kỹ thuật mới, xu hướng điều trị mới trong tim mạch học, giúp các bác sĩ có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong thực hành hàng ngày, trên cơ sở đó giúp nâng cao sự chính xác và hiệu quả trong việc chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 17 triệu người tử vong do bệnh tim mạch trên thế giới (tại Việt Nam khoảng 200.000 người).

Những năm gần đây, số lượng người bệnh tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa với không ít người bệnh đang trong độ tuổi lao động.

Nguyên nhân bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập, nhịp sống nhanh, sự căng thẳng về tinh thần gây nên các dạng bệnh tim mạch - chuyển hóa.

Có thể nói, bệnh lý tim mạch hiện nay chính là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống con người trong xã hội hiện đại, trở thành ghánh nặng lớn đối với cộng động và ngành y tế.

Thái Bình – Ngọc Trân