Đó là trường hợp của bệnh nhân Phùng Tiến H. (29 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội) bị đau đầu kéo dài và đã được điều trị nhưng không có kết quả.

Đến khi bệnh nhân tới khám tại bệnh Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn mới được các bác sĩ tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán và phát hiện có khối u tuyến yên sau. 

Từ phim cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ đã xác định khối u chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu kéo dài của bệnh nhân.

Theo Ths.Bs Dương Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh – BVĐK Xanh Pôn, u tuyến yên phát triển từ tế bào thùy trước yên, chiếm 8-15% các u nội sọ. 

Nếu để u phát triển lớn có thể gây chèn ép phần lành của tuyến yên, từ đó gây ra rối loạn nội tiết như vô sinh, vô kinh, bất lực, tiết sữa ở vú, hoặc u chèn ép vào giao thoa thị giác gây giảm thị lực, thậm chí mất thị lực hoàn toàn. 

Ngoài ra, khối u còn gây rối loạn về huyết áp, tuần hoàn và phát triển như tay to, chân to, hàm to… ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật u tuyến yên theo phương pháp mới

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật u tuyến yên kinh điển là thực hiện qua đường mở sọ. Cách này thường có tỷ lệ tử vong cao, có thể để lại nhiều biến chứng do phải vén não nhiều gây tổn thương các dây thần kinh sọ, thậm chí chảy máu não… 

Vì thế, các bác sĩ đã mạnh dạn áp dụng kỹ thuật hiện đại theo phương pháp nội soi qua xoang bướm để phẫu thuật.

Ca mổ được tiến hành với sự phối hợp của Ths.Bs Dương Trung Kiên cùng BS. Nguyễn Tiến Hùng (BV Tai mũi họng Trung ương) và BS. Bùi Huy Mạnh (BV Việt Đức). Thời gian phẫu thuật chỉ kéo dài 2,5 giờ. 

Đường nội soi qua xoang bướm là lỗ thông tự nhiên của cơ thể, vì thế việc phẫu thuật đem lại nhiều lợi ích như lấy u nhanh, chính xác và triệt để, lại bảo tồn được giải phẫu và chức năng sinh lý của mũi xoang, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và xã hội. 

Bên cạnh đó, do không phải tiếp cận qua nhu mô não, nên những biến chứng như làm tổn thương dây thần kinh sọ, tổn thương nhu mô não được giảm tối đa.

Đặc biệt, nếu mổ theo phương pháp cũ, phải mất nửa tháng bệnh nhân mới được ra viện, còn với phương pháp này, thời gian điều trị được rút ngắn xuống chỉ còn 5 ngày. Bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định sức khỏe và được ra viện.

Thành công trong phẫu thuật u tuyến yên theo phương pháp hiện đại đã cho thấy, chủ trương phát triển mạnh các kỹ thuật cao ở BVĐK Xanh Pôn là hoàn toàn đúng đắn, vì giảm thời gian điều trị, giảm chi phí cho người bệnh, đặc biệt là giảm biến chứng cùng các nguy cơ tử vong. 

Thanh Hằng