Chiều 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố Quyết định khoanh vùng cách ly, thực hiện kiểm soát y tế khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Việc khoanh vùng cách ly bắt đầu thực hiện từ ngày mai 13/1, áp dụng với toàn bộ người dân, công nhân, người thuê trọ ở xã Sơn Lôi. Sơn Lôi là xã đã có 5 người nhiễm virus Corona.

Đây là biện pháp mạnh, chủ động, tích cực ứng phó với diễn biến khó lường của dịch Covid-19.

Chiều cùng ngày, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã thống nhất hỗ trợ người dân vùng cách ly tại xã Sơn Lôi 40 nghìn đồng/người/ngày và hỗ trợ những người dân đang tập trung cách ly tại các cơ sở y tế 60 nghìn đồng/người/ngày. 

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, quan điểm của tỉnh là huy động toàn bộ nguồn lực, cả hệ thống chính trị vào cuộc, ưu tiên cao nhất cho chống dịch để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 17h ngày 12/2, thế giới đã ghi nhận 45.171 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc đã ghi nhận 44.653 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố. Tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc đã ghi nhận 518 trường hợp mắc,

So với ngày 11/2, số ca mắc tăng 2.067 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 97 trường hợp.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 12/2 đã ghi nhận 15 trường hợp mắc, trong đó 8 trường hợp bệnh đang điều trị; 7 trường hợp khỏi bệnh; 758 trường hợp nghi ngờ đã loại trừ; 82 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly. 

 Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn đến nay là 886 (trong đó số mẫu dương tính là 15, còn lại 871 số mẫu âm tính).

Bộ Y tế đã cử Đội cơ động về Vĩnh Phúc hỗ trợ hoạt động dự phòng và kiểm soát bệnh dịch

Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút corona để hỗ trợ địa phương về hoạt động phòng chống dịch.

Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tập huấn về giám sát, chẩn đoán, cách ly và xử lý môi trường cho toàn bộ cán bộ y tế của tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 13/2. Đồng thời cử đội đáp ứng nhanh của Bộ thường trực tại Vĩnh Phúc hỗ trợ hoạt động dự phòng và kiểm soát bệnh dịch tại địa phương.

Tr.Hằng