Bà Nguyễn Thị Hồng Tiến, Phó Chủ tịch UBND Quận Tân Bình cho biết, theo thống kê trên địa bàn quận Tân Bình hiện có 762 điểm kinh doanh thức ăn đường phố đang hoạt động. 

Riêng khu thức ăn đường phố chợ Phạm Văn Hai có 20 cơ sở kinh doanh các mặt hàng như: bánh xèo, ốc, bún, bánh mì, chè, nước giải khát… Phó Chủ tịch UBND Quận Tân Bình đã kêu gọi và đề nghị các hộ kinh doanh thực hiện và chấp hành đúng nội quy, quy định của khu thức ăn đường phố điểm".

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, theo thống kê, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 20.013 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với trên 24.522 người tham gia kinh doanh thức ăn đường phố. 

Đoàn công tác của Ban Quản lý an toàn thực phẩm thăm hỏi tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai.
Theo bà Lan, thức ăn đường phố TP.HCM là một nét đặc trưng trong văn hóa của người dân thành phố, các món ăn đa dạng, phong phú, là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với TP.HCM. Tuy nhiên, thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, gây ngộ độc thực phẩm. Bà đề nghị các chủ cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến, đảm bảo thức ăn ngon, an toàn.
Thức ăn đường phố khu chợ Phạm Văn Hai hiện tại.

Từ đầu năm tới nay, TP đã tập huấn cho 14.637 người kinh doanh thức ăn đường phố nhằm cung cấp các kiến thức cần thiết trong SX-chế biến-kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, các quận-huyện, phường-xã cũng đã tiến hành kiểm tra 15.193 cơ sở (chiếm 76%), phát hiện 6.245 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, 126 cơ sở bị phạt với số tiền hơn 114 triệu đồng, số còn lại bị cảnh cáo…


Huyền Nga