Tính đến nay, Đắk Nông đã phát hiện 3 “ổ” dịch Bạch hầu với 12 người mắc, trong đó có 1 người tử vong. Tỉnh Đắk Nông đã cách ly 1.200 người có tiếp xúc và liên quan tới các bệnh nhân. 

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi Đắk Nông phát hiện liên tiếp các ca bệnh Bạch hầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo địa phương triển khai điều tra xử lý ổ dịch. Đặc biệt là tiến hành cách ly những ca bệnh nhằm chống lây nhiễm, giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm. 

Bộ Y tế cũng chỉ đạo tỉnh Đắk Nông tập trung phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, không để dịch lây lan và bùng phát ra cộng đồng.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết,  nguyên nhân số ca bệnh Bạch hầu tại Đắk Nông gia tăng thời gian gần đây là do không tiêm chủng đầy đủ 4 mũi theo lịch tiêm chủng.

 Theo đúng quy định, trẻ cần tiêm đủ 4 mũi nhưng trẻ em tại khu vực này mới chỉ tiêm 1 mũi, vì vậy miễn dịch kém nên trẻ dễ mắc bệnh, khi mắc sẽ có diễn biến nặng hơn.

Theo đánh giá đến thời điểm này, cơ bản đến nay ổ dịch đã được kiểm soát. Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch và triển khai tiêm bổ sung vaccine Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván tại một số tỉnh trọng điểm, trong đó có Đắk Nông. 

Hiện tại, Đắk Nông đang chuẩn bị tiêm vaccine phòng, chống dịch cho nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 7 đến dưới 40 tuổi.

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B, là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn Bạch hầu gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. 

Trẻ em phải tiêm đầy đủ 4 mũi để phòng bệnh bạch hầu

Để chủ động phòng chống bệnh Bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh Bạch hầu: Quinvaxem hoặc bạch hầu – ho gà – uốn ván, Td (vaccine uốn ván Bạch hầu) đầy đủ, đúng lịch. 

Người dân cần phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh đồ chơi của trẻ...

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo, khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh Bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. 

Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định của cơ quan y tế. Đối với trẻ ở vùng có dịch, khi đến 11, 12 tuổi phải tiêm vaccine nhắc lại.


Hằng Trần