Sáng 22/6, ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông (CDC Đắk Nông) cho biết, liên quan đến ổ dịch bệnh Bạch hầu tại xã Quảng Hoà, huyện Đắk G’long được phát hiện vào ngày 19/6, đến sáng nay, qua rà soát đã có 7 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tử vong Sùng Thị H. (SN 2011). 

“Cả 7 trường hợp này hiện đang được ngành y tế địa phương hướng dẫn đưa đến cách ly, theo dõi tại Trạm Y tế xã Quảng Hoà, đồng thời tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và đang chờ kết quả”, ông Thành thông tin.

Ngành y tế Đắk Nông họp khẩn đưa biện pháp phòng, chống dịch

Trong khi đó, trao đổi với ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết thêm, ngay sau khi phát hiện ổ dịch bệnh Bạch hầu tại xã Quảng Hoà, ngành y tế tỉnh đã tiến hành tổ chức các biện pháp để ngăn chặn, dập ổ dịch này. “Qua công tác rà soát, khoanh vùng, ngành y tế Đắk Nông đã cách ly toàn bộ 2 cụm dân cư với khoảng 355 người. 

Tất cả đều phải tuân thủ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, mọi giao dịch đều thông qua các chốt kiểm dịch để ngăn ngừa phát tán dịch bệnh ra ngoài. Ngoài việc cách ly, ngành y tế cũng đã tiến hành phun hoá chất khử trùng toàn bộ 2 cụm dân cư và một số địa điểm như trường học, Trạm y tế xã”, ông Hùng cho biết thêm.

Trong một diễn biến khác, chiều cùng ngày, bác sỹ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, từ ngày 20/6 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 14 người (13 trẻ và 1 người lớn) đến từ 2 ổ dịch Bạch hầu ở Đắk Nông. 

“Qua kiểm tra, đã có 2 ca cho kết quả dương tính với bệnh Bạch hầu (1 trẻ và 1 người lớn) ác tính viêm cơ tim cấp tính rất nặng. Các trường hợp còn lại đang được bác sỹ bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm theo dõi tại 1 khu cách ly riêng biệt có lối đi riêng để tránh lây nhiễm ra cộng đồng”, bác sỹ Minh thông tin thêm.

Tiến hành phun khử khuẩn tại nhà và trường học ở xã Quảng Hòa

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cũng tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân nhi mắc bệnh bạch hầu được chuyển đến từ Đắk Nông. Hai ca bệnh này học tập tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nhà May Mắn (tại Thôn Đức Lập, xã Đăk Sor, huyện Krông Nô), sau khi mắc bệnh đã được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên điều trị. Hiện cả hai bệnh nhân này đã khỏe và đã được xuất viện.

Một chốt chặn ở khu dân cư xã Quảng Hòa

Ông Đặng Thành, Giám đốc CDC Đắk Nông cho biết thêm, tại khu vực xuất hiện ổ dịch bệnh Bạch hầu ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long phần lớn là người đồng bào Mông, có tỷ lệ tiêm chủng rất thấp. Ngành y tế tỉnh Đắk Nông tổ chức tuyên truyền nhưng nhiều bậc phụ huynh không đồng ý cho con em đến tiêm chủng. Đây là một trong những khó khăn trong quá trình phòng bệnh. 

“Trước tình hình dịch bệnh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên phối hợp cùng CDC Đắk Nông hỗ trợ y tế tuyến cơ sở tiêm 140 liều vắc xin phòng bạch hầu - uốn ván cho những người liên quan. Các trường hợp còn lại cũng sẽ được tiêm chủng. Đây là lần đầu tiên kể từ khi tỉnh Đắk Nông được thành lập (năm 2004 - PV) mới ghi nhận có trường hợp mắc và tử vong do bệnh Bạch hầu”, ông Thành nói.

Lây qua đường hô hấp

Theo một lãnh đạo Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, bệnh Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Các biểu hiện lâm sàng gồm có: viêm họng, mũi, thanh quản; họng đỏ, nuốt đau; da xanh, mệt, nổi hạch ở dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ; khám thấy có giả mạc (thường có màu trắng ngà hoặc xám).

Thời gian ủ bệnh thường từ 2-5 ngày, có thể lâu hơn. Bệnh Bạch hầu lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu. Bệnh còn có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Sữa tươi cũng có thể là phương tiện lây truyền bệnh bạch hầu.

Văn Thành