Thông tin này được PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết vào chiều ngày 13-2.

Theo đó, nguy cơ trẻ em sinh ra bị mắc chứng đầu nhỏ đang gia tăng. Có nhiều nguyên nhân chưa được phát hiện gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, nhưng cho đến khi có câu trả lời chính thức trong khoảng 2 tuần nữa, phụ nữ có thể tự bảo vệ mình để tránh nhiễm virusút Zika.

Virut Zika có thể gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai nên áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi truyền bệnh đốt để tự bảo vệ mình không bị nhiễm virus Zika như sử dụng các thuốc xua muỗi xoa lên vùng da hở hoặc bôi lên quần áo; mặc quần áo che kín người; sử dụng các màng chắn, đóng cửa để tránh muỗi bay vào trong nhà; ngủ màn, kể cả thời gian ban ngày khi muỗi Aedes hoạt động; phát hiện và loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bằng cách lật úp, đổ nước trong các vật dụng không chứa nước không cần thiết và đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thay nước trong các lọ hoa.

Kiểm tra công tác sẵn sàng đối phó với dịch bệnh mới nổi

Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika, các chuyên gia của WHO khuyên họ nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và chăm sóc thai cẩn thận. Các chuyên gia cũng cho hay, virus Zika tiềm ẩn nguy cơ truyền từ mẹ sang con khi sinh, mặc dù điều này chưa được chứng minh, do đó, phụ nữ mang thai có triệu chứng nhiễm virus Zika nên đến cơ sở y tế để được theo dõi chặt chẽ tình trạng thai nhi.

Trước những lo ngại về một số báo cáo cho rằng virus Zika có thể truyền qua đường tình dục, nhiều người đang lo ngại về các biện pháp để có thể tránh được hậu quả. Về việc này, các chuyên gia của WHO đã lên tiếng: Virus Zika đã được tìm thấy trong tinh dịch và một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng virus Zika có thể truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục, song vẫn cần có thêm bằng chứng để khẳng định virus Zika có thể lây truyền dễ dàng qua đường tình dục.

Phòng chống muỗi cắn là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

Nhưng cho đến khi có thể hiểu đầy đủ về loại virus đang gây nên nỗi kinh hoàng cho thế giới này, tất cả mọi người sống hoặc trở về từ vùng có virus Zika lưu hành nên tư vấn cán bộ y tế về nguy cơ truyền bệnh qua quan hệ tình dục và các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Việc sử dụng bao cao su đúng cách trong tất cả các lần quan hệ tình dục là biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất đối với các bệnh truyền qua đường tình dục.

Thanh Hằng