Chiều 16-5, Bác sỹ (BS) Trương Văn Khanh, Giám đốc BVĐK Hậu Giang chủ trì cuộc họp Hội đồng chuyên môn để làm rõ cái chết của chị Nguyễn Thị Thu Lan (ngụ huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang). Ba ngày trước, người phụ nữ 30 tuổi này tắt thở tại bệnh viện sau khi tiêm thuốc giảm đau.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, nơi xảy ra vụ việc.

Theo anh Trịnh Thanh Chí (chồng chị Lan), sáng 13-5, vợ anh (chị Lan - PV) bị ho, mệt mỏi, sốt và đau lưng. Gia đình đưa chị Lan đến BVĐK Hậu Giang lúc 9h và được BS thăm khám, đo điện tim. 

“Bác sĩ nói vợ tôi nhịp tim nhanh và chỉ định điều dưỡng đến tiêm thuốc. 5 phút sau vợ tôi co giật, ói rồi tắt thở vào chiều cùng ngày. Mấy ngày nay, không có BS nào của bệnh viện đến thăm hỏi gia đình tôi” -  anh Chí, cho biết.

Người nhà chị Lan kéo đến BVĐK Hậu Giang, yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của chị.

BS Trương Văn Khanh cho biết, bệnh viện chẩn đoán chị Lan viêm họng trên nền có thoái hóa cột sống từ trước. Lúc nhập viện chị Lan có nhịp tim nhanh. 

Sau khi nhập viện và làm các thủ tục cận lâm sàng, xét nghiệm, khoảng 9h ngày 13-5, BS chỉ định tiêm thuốc nhóm kháng viêm giảm đau. Bệnh nhân không may bị sốc, các BS đã cấp cứu chống sốc nhưng không hiệu quả và 16h cùng ngày chị Lan tử vong.

Thi thể của bệnh nhân Lan được đưa đi khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân tử vong. 

“Bệnh viện đã làm đúng quy trình, nguyên nhân tử vong của chị Lan là sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc giảm đau. Việc rủi ro này không lường trước được, thuộc trường hợp bất khả kháng. Sốc như thế này rất hiếm, trên thế giới ghi nhận khoảng 10% trên 10.000 bệnh nhân” - BS Khanh giải thích. 

Theo ông Khanh, do Hội đồng chuyên môn đang họp nên chưa thể đánh giá được có sai sót gì đối với kíp trực điều trị cho chị Lan hay không. Sau khi họp xong chúng tôi báo cáo lên Sở Y tế tỉnh Hậu Giang để nơi đây họp Hội đồng chuyên môn cấp Sở mới có kết quả chính thức”.

Hay tin bệnh viện họp Hội đồng chuyên môn, anh Chí, cho biết: “Vợ tôi mất bỏ lại 2 con trai (4 tuổi và 7 tuổi). Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ...”.

Đức Văn - H.Yên