Anh Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi, trú tại ngõ Trại Cá, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), là một kỹ sư xây dựng. Mới đây anh có chuyến công tác tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và không may gặp tai nạn. Anh Hải đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Phú Quốc. 

Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng sức khỏe của anh Hải vẫn bị xấu dần và bệnh nhân bị hôn mê sâu. Anh Hải được gia đình chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để điều trị, song do chấn thương quá nặng, anh Hải vẫn không có dấu hiệu hồi phục và rơi vào tình trạng chết não.

Khi biết em trai không thể qua khỏi, anh Nguyễn Xuân Hiếu (anh ruột của anh Nguyễn Xuân Hải) đã nói với gia đình nên hiến tặng mô/tạng của anh Hải cho những người bệnh nặng, để cứu sống họ, đồng thời, anh Hải sẽ tiếp tục được tồn tại trên cõi đời với một cách khác. Mong muốn đó của anh Hiếu nhanh chóng được vợ anh Hải là chị Nhữ Mai Trang cùng gia đình ủng hộ.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc TT ĐPGTQG trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho đại diện gia đình anh Hả

Ngay khi Bệnh viện đa khoa Kiên Giang nhận được thông báo của gia đình về nguyện vọng này, các bác sỹ lập tức báo tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để Trung tâm này kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy, nhằm khẩn trương chuẩn bị cho những ca ghép nào có thể. 

Ngay lập tức, một kíp bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường về Kiên Giang để tiếp nhận mô/tạng của anh Nguyễn Xuân Hải. Sau đó, hai thận và hai giác mạc của anh Hải đã được đưa về ghép ngay cho 4 người bệnh đang chờ đợi.

Để ghi nhận tình cảm nhân văn cao đẹp của gia đình người hiến tạng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho anh Nguyễn Xuân Hải. 

Tại lễ tiễn đưa anh Hải, ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình.

Thanh Hằng