Ngày 9-9, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đã  có kết luận về việc Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị có nhiều vi phạm trong hoạt động khám và chữa bệnh. 

Qua đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã kết hợp với phòng Nghiệp vụ y, phòng Quản lý hành nghề y tế sở Y tế, Công an TP Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị.

Trong quá trình kiểm tra, Thanh tra sở Y tế xác định, phòng khám này có nhiều sai phạm cụ thể: Không lập hoặc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; Nhiều trường hợp nhân viên không đeo biển tên. Theo quy định pháp luật, mỗi trường hợp sai phạm trên sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. 

Đoàn kiểm tra còn phát hiện Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị có một số dịch vụ không được niêm yết giá. Trường hợp này sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Đồng thời,  phòng khám này chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi. Theo quy định, trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị đã bị Sở Y tế phối hợp với Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm trong khám và chữa bệnh... (ảnh: DC)

Đặc biệt, qúa trình kiểm tra cũng cho thấy, có trường hợp, phòng khám này thực hiện điều trị cắt bao quy đầu và vật lý trị liệu cho bệnh nhân thực hiện trước khi Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật. Trường hợp này phòng khám vi phạm quy định cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu. 

Trường hợp này, bà Yến nêu rõ: “Quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 29 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng, hình thức xử phạt sổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng”.

 Được biết, Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng được giới thiệu là phòng khám được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ. Đơn vị này có một số bác sĩ quốc tịch Trung Quốc có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, thời gian qua, phòng khám này có một số tai tiếng về việc “vẽ” bệnh thu tiền giá cắt cổ.

Hoài Thu