Trong ngày 6-9, anh Võ Hoài Nam (33 tuổi, chồng chị Nhung) đã có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan thẩm quyền để yêu cầu làm rõ vụ việc thai nhi 32 tuần tuổi trong bụng vợ anh tử vong sau khi nhập viện tại bệnh viện TW Huế.

Trước thông tin dư luận liên quan đến vụ việc này, trưa 6-9, bệnh viện TW Huế đã tổ chức buổi trao đổi thông tin với đại diện gia đình sản phụ Hoàng Thị Nhung và các cơ quan thông tấn báo chí. 

Tại buổi làm việc, BSCKII Phạm Như Vĩnh Tuyên, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện TW Huế cho biết, sản phụ Nhung vào viện lúc 18h25 ngày 3-9 tại phòng Sinh của khoa Sản với chẩn đoán thai lần 3, 33 tuần, dọa sinh non, tiền sử thai chết lưu không rõ nguyên nhân. 

Khai thác bệnh sử, sản phụ đã khám thai tại phòng khám tư ngoài bệnh viện và được siêu âm nhiều lần với kết quả: "Dạ dày không thấy trong quá trình khảo sát sau khi cho bệnh nhân chờ 30 phút để khảo sát. (Theo y văn, dị tật bẩm sinh teo thực quản không thấy dạ dày trên siêu âm thì khả năng thai chết trong tử cung là 83%).

BSCKII Phạm Như Vĩnh Tuyên, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện TW Huế (bên phải) trao đổi thông tin với đại diện gia đình sản phụ Nhung.

Theo đó, tại thời điểm nhập viện bệnh nhân tỉnh táo, mạch 90 lần/phút, huyết áp 120/80mmHg; chiều cao tử cung 25cm, vòng bụng 88cm, ngôi đầu, thế trái, cơn co tử cung thưa. Sản phụ được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế theo hướng dọa sinh non và trưởng thành phổi.

Theo BS Tuyên, vào lúc 19h45 cùng ngày, sản phụ Nhung được tiến hành đo tim thai và không phát hiện được tim thai. Sản phụ được siêu âm thai cấp cứu và ghi nhận tim thai âm tính, trọng lượng thai khoảng 1.900gr, dạ dày thai nhi khó quan sát. Đến 20h ngày 5-9, sản phụ sinh thường, tình trạng mẹ sau sinh ổn định.

“Để xác định chính xác nguyên nhân tử vong của thai nhi, Bệnh viện đề nghị chuyển thai nhi đến khoa Giải phẫu bệnh để tiến hành mổ xác nhằm tìm hiểu nguyên nhân tử vong và có hướng dự phòng cho những lần có thai tiếp theo của sản phụ. Tuy nhiên anh Võ Hoài Nam, chồng sản phụ không đồng ý và viết giấy từ chối, xin đưa thai nhi về”, ông Tuyên nói.

Tuy nhiên, theo anh Võ Hoài Nam, có nhiều chi tiết được phía bệnh viện TW Huế đưa ra là không đúng sự thật, bởi trên thực tế vợ anh nhập viện lúc 17h ngày 3-9 chứ không phải 18h25 như thông tin Bệnh viện cung cấp. 

Anh Võ Hoài Nam (chồng sản phụ Nhung) bức xúc trước vụ việc thai nhi 32 tuần tuổi trong bụng vợ tử vong sau khi nhập viện.

Ngoài ra, mốc thời gian đo tim thai bệnh viện đưa ra cũng không chính xác. Cụ thể, vợ anh được đo tim thai vào khoảng 20h30 ngày 3-9 chứ không phải lúc 19h45 như thông tin bệnh viện đưa ra. Anh Nam phản ánh, bệnh án của vợ anh có hiện tượng bị thay đổi về mốc thời gian đồng thời yêu cầu phía bệnh viện TW Huế cần làm rõ vụ việc và có lời giải thích xác đáng với gia đình.

Được biết trước đó, vào chiều 4-9, đại diện lãnh đạo Phòng Kế hoạch Tổng hợp và khoa Sản Bệnh viện TW Huế cùng một số nữ hộ sinh, bác sĩ trong kíp trực hôm xảy ra vụ việc đã làm việc với phía gia đình anh Nam.

Tại buổi làm việc, những cá nhân liên quan đã thừa nhận trách nhiệm về sự sai sót dẫn đến cái chết của thai nhi trong bụng chị Nhung.

Anh Khoa