Theo phản ánh của anh Nguyễn Tuấn Vũ (25 tuổi, trú tại thôn Bình Lợi, xã Bình Điền, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế): Vào ngày 20-5-2016, gia đình đã đưa vợ anh là chị Nguyễn Thị Ngại mang thai đôi tháng thứ 7 đến Bệnh viện (BV) Đa khoa Bình Điền để sinh con, vì chị Ngại có dấu hiệu chuyển dạ.

Sau khi sinh một bé gái thứ nhất, 45 phút sau thì chị Ngại tiếp tục sinh hạ bé gái thứ 2 trong tình trạng đầu trẻ sơ sinh bị tím tái. Lo lắng nên anh Vũ xin BV Bình Điền cho chuyển sản phụ và hai trẻ sơ sinh lên BV Trung ương Huế để tiện theo dõi, điều trị nhưng không được các bác sĩ đồng ý.

Quá trình theo dõi sau sinh tại BV Bình Điền, anh Vũ phát hiện 2 con gái mình có triệu chứng da vàng, thân tím tái rõ rệt hơn so với ban đầu. Trong lúc đó, chị Ngại được phát hiện nhau thai còn sót lại trong bụng... 

Đến ngày 26-5, gia đình anh Vũ thấy hai cháu nhỏ sinh đôi thở gấp, dấu hiệu sức khỏe suy yếu nên yêu cầu bác sĩ kiểm tra thì bác sĩ ở BV chỉ nhìn sơ qua và nói không sao. 19h cùng ngày, anh Vũ một lần nữa yêu cầu được chuyển hai cháu nhỏ lên BV Trung ương Huế để kiểm tra nhưng một bác sĩ tại BV này tiếp tục từ chối lời đề nghị của gia đình bệnh nhân, với lý do hết sức vô lý là: “BV không có xe và không có tài xế” (?!). 

Sau đó, nhận thấy sức khỏe 2 đứa trẻ sơ sinh càng lúc càng yếu nên BV Bình Điền đồng ý chuyển bệnh nhân lên BV Trung ương Huế. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán hai cháu nhỏ bị vàng da nhân, suy hô hấp và nhiễm trùng sơ sinh. Do được chuyển viện chậm trễ nên một trong hai cháu gái đã tử vong, cháu còn lại được chăm sóc trong lồng kính với tình trạng sức khỏe rất yếu. 

“Chính sự vô trách nhiệm của một số y bác sĩ tại BV Bình Điền đã khiến gia đình tôi mất đi đứa con gái vừa mới chào đời”, anh Vũ trình bày trong nước mắt.  

Liên quan đến việc gia đình sản phụ Ngại “tố” kíp trực tắc trách khiến cháu gái sơ sinh tử vong, ngày 9-6, lãnh đạo BV Bình Điền đã có buổi làm việc và trả lời các câu hỏi liên quan đến các cơ quan báo chí. 

Bác sĩ Trần Bắc, Phó Giám đốc BV Bình Điền cho biết, trường hợp sản phụ Ngại nhập viện sinh trong tình trạng sức khỏe bình thường, tử cung đã mở nên được bác sĩ chỉ định sinh thường. Tuy nhiên, sự việc xảy ra như trên có thể là do đội ngũ y, bác sĩ không tiên lượng được diễn biến của người bệnh; còn việc sót nhau thai trong bụng sản phụ là sai sót khách quan, hiếm gặp.

“BV sẽ sớm tổ chức cuộc họp với ê kíp y, bác sĩ trực để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, nếu phát hiện ra sai phạm thì sẽ kiên quyết xử lý”, ông Bắc khẳng định.

Anh Khoa