Ngày 19/6, Khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) đã phẫu thuật cắt bỏ khối u máu gan phải khổng lồ với kích thước 30cm cho bệnh nhân T, 59 tuổi, quê ở Thanh Hóa.

Kíp phẫu thuật đang lấy khối u trong gan ra cho bệnh nhân

Bệnh nhân đã đi khám tại cơ sở y tế khác và phát hiện có khối u với kích thước nhỏ cách đây 3 năm. Bệnh nhân được kê đơn thuốc điều trị và theo dõi. Khối u ngày càng phát triển khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sút cân.

Gia đình đã đưa bệnh nhân T đi khám tại BV108. Sau khi thăm khám, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy chẩn đoán bệnh nhân có khối u máu ở gan phải với kích thước khổng lồ. 

Khối u khổng lồ được lấy ra

Kíp phẫu thuật gồm các bác sỹ: TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy; TS. Vũ Văn Quang, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy đã tiến hành cắt bỏ khối u máu thể hang gan phải và một phần gái trái cho bệnh nhân. 

TS. Lê Văn Thành cho biết: “Đối với bệnh nhân T, chúng tôi không thể di động gan được vì có thể làm vỡ khối u. Bệnh nhân được cắt nhu mô gan từ trên xuống để mở đôi gan ra. Sau đó, chúng tôi kiểm soát dần các cuống mạch vào gan. Nếu để di động khối u trong trường hợp này không thể do khối u quá lớn”.

Sau mổ 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân sức khỏe ổn định. 

Dự kiến sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân có thể ra viện, định kỳ bệnh nhân sẽ khám lại sau mỗi 6 tháng.


Trần Hằng