Nam bệnh nhân mới 23 tuổi,  đang là sinh viên một trường đại học, phát hiện mình bị ho ra máu. Bệnh nhân vào viện khám thì được các bác sĩ phát hiện có khối u tế bào mầm rất lớn trong lồng ngực, ở vị trí trung thất trước nên đã được hóa trị trước để thu nhỏ một phần thể tích khối u.

Tiên lượng ca mổ sẽ rất khó khăn nên GS.TS Lê Ngọc Thành -Giám đốc Bệnh viện E trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Theo GS. Thành, việc phẫu thuật lấy u trong những trường hợp thế này rất phức tạp, đòi hỏi cả tay nghề cao lẫn sự kiên nhẫn, tinh tế và nhất là phải nắm bắt thật rõ cấu trúc giải phẫu. Bởi đây là vị trí cửa ngõ với các bộ phận sống còn của cơ thể: đường thở, đường ăn, mạch máu chính, tim phổi, dây thần kinh, trong khi khối u bọc quanh các thành phần này. Phẫu thuật viên phải khéo léo bóc tách u, nếu không, chỉ cần phạm phải một trong các bộ phận trên cũng dễ ảnh hưởng đến chức năng sống, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh nhân được cứu sống nhờ ca phẫu thuật khối u ở lồng ngực thành công

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cưa mở toàn bộ xương ức, mở rộng lồng ngực để các bác sĩ tiếp cận khối u.

 Đây là khối u lớn, mật độ chắc, phát triển lan tỏa ra xung quanh vào khoang màng phổi 2 bên, chèn ép đẩy lệch khí quản, tim, phổi và mạch máu, nhất là khối u còn bọc quanh các dây thần kinh. Tuy nhiên, với trình độ chuyên môn cao cùng kinh nghiệm của các phẫu thuật viên, ca mổ đã diễn ra thành công. Các bác sĩ đã lấy được nguyên vẹn khối u nặng khoảng 700gr và các tổ chức thâm nhiễm xung quanh. Sau ca mổ chỉ 6 tiếng, bệnh nhân đã tỉnh táo và tự thở  được, rồi được chuyển ra bệnh phòng trong ngày đầu sau mổ.

GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết, đã 30 năm cầm dao mổ, ông từng phẫu thuật rất nhiều loại u này, nhưng đây là trường hợp rất phức tạp và rất may mắn khi khối u khá lớn nhưng người bệnh đã được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u, đồng thời, còn bỏ được các tổ chức thâm nhiễm xung quanh mà vẫn bảo tồn được nguyên vẹn các cấu trúc thần kinh, mạch máu. Hơn nữa, khối u chưa xâm lấn phá hủy các cấu trúc đó. Bởi nhiều trường hợp chỉ lấy được một phần u để giải phóng chèn ép, hoặc những trường hợp u xâm lấn vào mạch máu phải cắt nối bằng mạch nhân tạo thay thế, nên phải sẵn sàng máy tim phổi nhân tạo trong trường hợp cần thiết.

Theo các bác sĩ, u tế bào mầm thường xuất phát từ mô tuyến sinh dục. Những trường hợp ngoài tuyến sinh dục thì vị trí phổ biến nhất là ở trung thất trước của lồng ngực. Khối u phát triển lan tỏa gây chèn ép, xâm lấn các cơ quan lân cận như phổi, màng tim, khí quản, mạch máu lớn trong ngực… gây ra các triệu chứng đau ngực, khó thở. Hiện tượng ho ra máu là triệu chứng ít gặp hơn. Đáng lưu ý khi một số bệnh nhân không có triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe. U tế bào mầm trung thất ác tính gặp nhiều ở nam hơn nữ giới. Điều trị loại u này phải kết hợp nhiều phương pháp: hóa trị, xạ trị và phẫu thuật mới mong kéo dài sự sống cho người bệnh.

Thanh Hằng