Sau một thời gian thực hiện cách ly để phòng dịch, sáng 11/8, 107 công dân thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nguyên - Bộ Công an (Km6, phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã được trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly. Đây là những trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhận 448, 601 và 602 và những người có dấu hiệu sốt, ho khi trở về từ vùng dịch.

Trước khi trao giấy, ông Lê Phúc, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã thông báo, cảm ơn mọi người đã hợp tác hoàn thành tốt thời gian cách ly tại đơn vị. Ngoài thông báo tin vui đến với mọi người, ông Phúc còn dặn dò bà con nhiều điều về tiếp tục cách ly tại gia đình, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đã được hướng dẫn.

Những công dân hoàn thành cách ly vui mừng nhân giấy chứng nhận của cơ quan y tế

“Tôi mong muốn mỗi người trở về sẽ tuyên truyền cho người thân, bạn bè, hàng xóm cách phòng, chống dịch và kể về trải nghiệm cách ly tập trung của bản thân để người khác biết được rằng cách ly là tốt cho bản thân, cộng đồng, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, không có gì phải lo lắng hay kì thị”, ông Phúc nói.

Cầm giấy chứng nhận hoàn thành cách ly trên tay, bà Nguyễn Thị Cúc Hoa (trú tại đường Hoàng Diệu, TP Buôn Ma Thuột) vui mừng khôn tả. Bà Hoa cho biết, bà cùng với một số người bạn đi du lịch Đà Nẵng đúng lúc thành phố này phát sinh các ca bệnh COVID-19. Dù sớm phải ngừng cuộc vui về lại TP Buôn Ma Thuột, nhưng do đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 601 nên bà và những người bạn đã vào khu cách ly để theo dõi sức khỏe.

Một cặp vợ chồng hoàn thành thời gian cách ly trở về nhà

“Mình đã có 2 tuần ăn, nghỉ tại đây rồi thì nóng vội gì vài phút hay vài tiếng. Các y, bác sỹ, cán bộ, chiến sỹ đã rất vất vả vì chúng tôi nên thời gian cuối cùng trước giờ ra về tôi chỉ biết im lặng nghe các anh dặn dò. Cảm ơn các cán bộ nhiều. Tôi tự hứa sẽ tiếp tục thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch, để công sức 14 ngày qua của tất cả các lực lượng không bị uổng phí”, bà Hoa nói.

Nhiều bạn trẻ háo hức về nhà sau thời gian hoàn thành cách ly

Cũng hoàn thành cách ly cùng đợt, chị Nguyễn Thị Thanh Tịnh (trú tại thôn 4, xã Krông Jing, huyện M’đrắk) cho biết, ban đầu khi biết sẽ phải cách ly tập trung, mình nghĩ sẽ phải chịu thiếu thốn, chịu khổ một chút nhưng vào thực tế tại đây thì khác với tưởng tượng của mình rất nhiều. “Phòng ở sạch sẽ, được cung cấp đầy đủ cả khăn, bàn chải, kem đánh răng, xà phòng, bột giặt… Không gian xung quanh rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh, ăn ngon, ngủ ngon, được chăm sóc sức khỏe tận tình. Mình chỉ lo xong thời gian cách ly sẽ tăng cân. Đây là kỷ niệm đáng nhớ, cũng là lời nhắc nhở bản thân cần có trách nhiệm góp sức mình tham gia phòng, chống dịch bệnh”, chị Tịnh cười nói.

Lực lượng Công an kiểm tra giấy tờ các công dân hoàn thành thời gian cách ly theo quy định

Cũng theo ông Lê Phúc, dù đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày, hoặc đã qua 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, nhưng 107 công dân rời khu cách ly hôm nay vẫn phải tiếp tục cách ly tại nhà để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. “Đơn vị đã tham mưu cho Sở y tế và Sở y tế cũng đã có công văn gửi các Ban chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố đề nghị các tiếp tục quản lý, giám sát những trường hợp này. Nhẹ nhõm, yên tâm và vui mừng khi tiễn người cách ly ra về nhưng cũng không quên khuyên họ khi về nhà vẫn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ y tế để đảm bảo sức khỏe cho mình và cho cộng đồng”, ông Phúc nói thêm.

Và tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho các công dân

Tính đến ngày 11/8, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 3 ca mắc COVID-19, 117 người cách ly tại cơ sở y tế, 364 người cách ly tập trung và 12.826 người cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú. Tỉnh Đắk Lắk cũng đã trải qua 12 ngày không ghi nhận ca bệnh mới. Kể từ khi Đắk Lắk ghi nhận bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nguyên - Bộ Công an đã trở thành khu cách ly tập trung đầu tiên của tỉnh đón nhân người đến cách ly. Tại khu cách ly này có 310 công dân là những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 448, 601, 602 tại Đắk Lắk và những người có dấu hiệu sốt, ho sau khi trở về từ Đà Nẵng.


Văn Thành