Chiều 12/8, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết, vào ngày 11/8, qua tiến hành test nhanh đối với các trường hợp đi từ vùng dịch về, cơ quan chức năng đã ghi nhận khoảng 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này đều đi từ vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi về.

Tuy nhiên, qua qua xét nghiệm lại bằng kỹ thuật Realtime PCR - phương pháp chuẩn đoán SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên thì tất cả các trường hợp này đều có kết quả âm tính. “Hiện các trường hợp này đều được đưa đến cách ly tại các khu cách ly tập trung để tiếp tục theo dõi, kiểm tra. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng truy vết những người liên quan đến các trường hợp này để có biện pháp xử lý kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19”, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk thông tin.

Nhân viên y tế Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiến hành làm xét nghiệm các mẫu nghi nhiễm COVID-19

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, trong khoảng 20 trường hợp nói trên, có trường hợp của ông Đ.Q.P. (SN 1971, trú tại thôn 9, xã Khuê Ngọc Điền, huyện krông Bông) có lịch trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, trong đó có tham dự 2 đám cưới và 1 đám giỗ.

Cụ thể, trước đó vào khoảng đầu tháng 6/2020, ông P. có về TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam để thăm nuôi bố điều trị tại Bệnh viện Tam Kỳ. Sau đó ông P. có về quê vợ tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Tối 26/7, ông P. bắt xe khách vào lại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Trưa 27/7, ông P. đi dự đám cưới một người thân trong thôn và có tiếp xúc với nhiều người. Sáng 28 và 29/7, ông P. đi uống cà phê tại một quán cà phê trong thôn, đến chiều 29/7, y tế thôn đến hướng dẫn ông P. đến Trạm Y tế của xã để khai báo nhưng ông P. chống đối, không chấp hành.

Các trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19 được đưa vào cách ly tại các trung tâm cách ly tập trung

Ngày 30/7, ông P. tiếp tục đi dự đám cưới của một người dân trong thôn. Chiều cùng ngày, cán bộ Y tế xã đến nhà làm thủ tục khai báo y tế và hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Ngày 1 và 2/8, ông P. nhập viện tại Khoa cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Krông Bông điều trị bệnh tiêu chảy. Ngày 10/8, ông P. tiếp tục đi dự dám giỗ một người quen tại tổ dân phố 5, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông. Ngày 11/8, Trung tâm Y tế huyện Krông Bông tiến hành lấy mẫu test nhanh ông P. có kết quả "dương tính" với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, ông P. được đưa đến cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Đại học Luật, TP Buôn Ma Thuột.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk, tính đến chiều 12/8, trên địa bàn tỉnh không có ca mắc COVID-19 mới sau hơn 9 ngày ngoài 3 bệnh nhân số 448, 601 và 602. Tính đến nay, tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành cách ly 10.655 trường hợp, trong đó, cách ly tại các khu cách ly tập trung 235 trường hợp, cách ly tại cơ sở y tế 119 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 10.301 trường hợp.


Văn Thành