Ngày 26-9, Bệnh viện K cho biết vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân 61 tuổi mang khối u tuyến giáp nặng 3,2kg.

Bà V. cho biết, bà phát hiện bệnh từ hơn 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng đến sức khoẻ, hoàn cảnh lại khó khăn, quê ở xa nên không đi khám.

“20 năm qua tôi thường xuyên phải dùng khăn quàng để che và đỡ khối u, vì khối u ngày một to lên nên tôi không lao động được nhiều, tay cũng phải đỡ khối u nếu không sẽ rất khó chịu.” – bà V. chia sẻ.

Đeo bướu như quả bưởi suốt hơn 20 năm

Gần đây, khối u to nhanh, chèn ép mạnh khiến bà khó thở, khó nuốt, không thể chịu đựng được nữa thì bà mới đến Bệnh viện K khám.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết “Bệnh nhân V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước rất lớn, tăng sinh mạch máu, đè đẩy khí quản sang bên đối diện, chèn ép động mảnh cảnh, đẩy tĩnh mạch cảnh trong ra ngoài, khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật.Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản.”

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ cho bệnh nhân

Êkip phẫu thuật gồm PGS.TS Lê Văn Quảng,Ths Ngô Xuân Quý và các bác sĩ Ngoại đầu cổ đã tiến hành phẫu thuật cho bà V.

Ca mổ diễn ra thành công, khối u “khủng” đường kính 28 cm, nặng 3,2kg được cắt bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

Bà V. và gia đình phấn khởi cho biết “Chúng tôi cảm ơn các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cắt bỏ được khối u đó, từ giờ bà tôi sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày”.

Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt,không còn khó thở, không khàn tiếng và ra viện.

Bệnh nhân V. sau mổ
Tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng với cơ thể, u tuyến giáp là một bệnh khá thường gặp ở cả 2 giới. Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khó 

thở, các chuyên gia khuyến cáo ngay khi thấy những dấu hiệu dưới đây mọi người cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời: Sờ thấy có khối u ở cổ; nổi hạch to ở cổ; bị khàn giọng; khó nuốt, khó thở; đau vùng cổ.


Trần Hằng