Ngày 8-11, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, sau ca phẫu thuật hơn 5 tiếng đồng hồ, GS Masatoshi Makuuchi (Nhật Bản) cùng với các bác sĩ trong ê kíp chuyên sâu về ghép tạng của bệnh viện đã phẫu thuật, cắt thành công khối u lớn có đường kính 7cm và hiếm gặp trong gan ra khỏi cơ thể bệnh nhân Đ.N.T (78 tuổi, trú ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). Ông Đ.N.T nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải. Sau khi thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị u gan bên phải, đường kính 7cm.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng đồng hồ. 

Được biết, GS Masatoshi Makuuchi hiện là Viện trưởng Bệnh viện Towa, Viện trưởng danh dự Viện Y tế Chữ thập đỏ Nhật Bản, thành viên danh dự Hiệp hội Y khoa quốc tế Nhật Bản. Ông không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn là một phẫu thuật viên gan, mật, tụy nổi tiếng trên thế giới. Ông là người đầu tiên trên thế giới thực hiện ghép thành công gan từ người sống hiến tặng và là người thực hiện hơn 600 ca ghép gan thành công. Năm 1993, ông trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho còn sống.

Trước đó, Bệnh viện Đà Nẵng và Hiệp hội liên kết hợp tác y tế ASEAN đã ký kết thỏa thuận đào tạo đội ngũ y, bác sĩ chuyên sâu về ghép tạng. Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng sẽ được GS Masatoshi Makuuchi trực tiếp giảng dạy, truyền kinh nghiệm về ghép tạng.


Hoài Thu