Đã một thời gian dài, ông Đỗ Xuân Kh. (64 tuổi) trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam bị đau bụng kéo dài, chán ăn, khó tiêu nhưng cũng không đi khám bệnh. Cho đến khi thấy đi ngoài ra máu, đi lại khó khăn, sút cân, thể trạng ngày càng yếu, da xanh tái thì ông mới đi khám.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ của Bệnh viện K đã tiến hành hồi sức tích cực để nâng cao thể trạng. Sau khi phục hồi sức khỏe, ông Kh. đã được thăm khám, chụp chiếu và làm các chỉ định, xét nghiệm cần thiết và được các bác sĩ chẩn đoán bị ung thư trực tràng thấp gây ra thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Ca mổ nội soi 3D một lỗ Trocart đầu tiên ở Việt Nam

Sau quá trình điều trị hoá xạ trị tiền phẫu, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại Bụng 1 để hội chẩn phẫu thuật. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân phù hợp cho phẫu thuật nội soi 3D 1 lỗ Trocart.

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng  cho biết: Trải qua hơn 2 thập kỷ phát triển, phương pháp phẫu thuật nội soi hiện đã đạt tới trình độ cao. 

Phương pháp phẫu thuật nội soi 3D – Trocart 1 lỗ giúp cho bề mặt bụng bệnh nhân sau mổ chỉ có 1 vết sẹo rất nhỏ ở vùng rốn, có tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo. Còn quá trình mổ không gây đau cho người bệnh, kỹ thuật phẫu thuật tinh tế, tỉ mỉ nên rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân, giảm đau sau mổ tốt mà vẫn đảm bảo về ung thư học.

Bệnh nhân đang hồi phục tốt sau mổ

Ca mổ được tiến hành vào ngày 17-5, do TS.BS Phạm Văn Bình, Ths.BS Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa và BS. Nguyễn Tiến Bình cùng kíp gây mê hồi sức thực hiện. Bệnh nhân Kh. Là người đâu tiên ở Việt Nam được mổ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi 3D 1 lỗ cắt cục trực tràng (phẫu thuật Miles).

Các phẫu thuật viên chỉ mở 1 lỗ duy nhất dài khoảng 2cm trên bụng bệnh nhân. Các dụng cụ nội soi được đưa vào trong bụng bệnh nhân chỉ qua 1 lỗ nên gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các ca mổ nội soi khác. 

Bằng kinh nghiệm lâu năm, TS.BS Phạm Văn Bình đã sử dụng dao siêu âm hết sức điêu luyện để khéo léo tách và cắt mạch máu của trực tràng, rồi ekip phẫu thuật xử lý cắt toàn bộ mạch treo trực tràng cho tới sát vùng đáy chậu.  Là kỹ thuật mới nhưng với trình độ, tay nghề vững vàng của các thầy thuốc, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau mổ sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt.

Lần đầu tiên ở Việt Nam, phương pháp phẫu thuật nội soi Trocart 1 lỗ trong điều trị ung thư nói chung, ung thư đại trực tràng nói riêng trên nền phẫu thuật nội soi 3D đã được các bác sĩ của Bệnh viện K ứng dụng thành công.

Thanh Hằng