2 trường hợp mới nhất được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh công bố vào tối 14-10, gồm: Người thứ nhất là bệnh nhân 22 tuổi sống tại quận 2, TP. Hồ Chí Minh, khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt. 

Bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Trường hợp thứ hai là phụ nữ 43 tuổi sống tại quận 12, TP. Hồ Chí Minh, khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ C, kèm theo đau cơ. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với virus này. 

Bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Virus Zika có liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Đến nay, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại TP. Hồ Chí Minh (4), Bình Dương (1), Khánh Hòa (1) và Phú Yên (1). Đó là chưa kể 2 người đàn ông được phát hiện nhiễm virus Zika tại Nhật và Đài Loan sau khi từ TP. Hồ Chí Minh trở về.

Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng, là hạn chế, hoặc không đến vùng có dịch; nếu từ vùng dịch trở về thì chưa nên có thai trong vòng 6 tháng.

Thanh Hằng